Sấu giòn đượm vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi riềng tỏi, ăn cùng thịt luộc, rau củ quả luộc thì cao lương mĩ vị cũng khó sánh bằng trong mùa hè oi bức.
Nguyên liệu
- 1 kg sấu bánh tẻ
- 500 ml nước mắm 30 – 40 độ đạm
- 300 gr đường
- 200 ml nước
- 1 nhánh riềng bánh tẻ (không non quá, không già quá)
- 1 củ tỏi
- Ớt quả tùy khẩu vị
Cách làm
Sấu cắt cuống, bỏ quả dập, rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng. Sau đó, đun sôi nước cùng 1 thìa cà phê chút muối hạt, cho sấu vào chần nhanh 10 giây để ra bớt nhựa chát, lên màu đẹp và khi ngâm không bị nổi váng.
Chú ý:
- Nên sử dụng sấu bánh tẻ sẽ ngon hơn vì nếu già quá thì ít thịt, hạt to.
- Nên ngâm đậm vị mặn ngọt chút vì khi ngâm, sấu tiết ra vị chua sẽ hài hòa.
- Để ngâm lâu không bị nổi váng cần khử khuẩn bình đựng, sấu trụng qua nước sôi. Tỏi, ớt, riềng cũng ngâm qua giấm hoặc trụng qua nước mắm lúc đun sôi, vớt ra để nguội.