Với các nguyên liệu dễ mua như rau củ, đậu phụ bạn có thể nấu một nồi nui thơm ngon đổi vị cho cả nhà cuối tuần.
Nguyên liệu:
– 1 củ cà rốt
– 1 củ khoai tây
– 1 củ khoai lang
– 1 củ su su
– 500 g nấm bao tử
– 5 lát chả chay bán sẵn, bạn có thể mua tại siêu thị
– Đậu phụ chiên cắt lát
– 1 viên đường phèn, xì dầu (nước tương), đường, muối, hạt tiêu
– Tỏi tây (barô), dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Gọt cà rốt, khoai tây, khoai lang, su su, nấm cắt bỏ chân, ngâm chung vào âu nước muỗi pha loãng.
Bước 2: Chả chay cắt lát mỏng, rán sơ.
Bước 3: Nấm sau khi rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi tây thơm, cho nấm vào xào, thêm vào hai thìa canh xì dầu, một ít muối, đường, một ít hat tiêu, đậy kín nắp khoảng 6 – 8 phút.
Bước 4: Cho đậu phụ, chả chay vào xào cùng với nấm, tiếp tục đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để nguyên liệu thấm gia vị. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Cà rốt, khoai tây, khoai lang, su su sau khi rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Cho tất cả rau củ vào nồi, châm nước lạnh ngập mặt, đặt lên bếp đun sôi, thêm đường phèn, một ít muối. Đun đến khi dùng đũa xiên nhẹ qua cà rốt mềm.
Bước 6: Cho đậu phụ, nấm đã xào ở bước 4 vào nồi, tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Bước 7: Dùng chảo nhỏ, cho một ít dầu điều, phi tỏi tây thơm, tiếp theo đổ phần tỏi tây xào thơm lên bề mặt của nồi súp ở bước 6, đun sôi lại nồi nước súp khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 8: Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào nồi, luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước.
Khi dùng múc một ít nui gạo vào bát, thêm nước súp, rau củ và đậu phụ, nấm, chả chay, dùng nóng.
Chúc bạn thành công!