Thursday, November 21, 2024
Trang chủNấu ănỐc bươu nướng tiêu xanh

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Thịt ốc giòn dai quyện với vị the cay từ hạt tiêu xanh cùng vị mặn ngọt chua hài hòa, kích thích vị giác, làm không khí xem World Cup 2022 thêm sôi động.

Nguyên liệu

  • 1 kg ốc bươu đen (ốc nhồi, ốc bươu ta)
  • 4 nhánh hạt tiêu xanh
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, tương ớt, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
  • Mỡ lợn hoặc dầu màu điều
  • Ăn kèm: Rau răm, lá xoài non, lá lốt (tùy chọn)
  • Sả, gừng, lá chanh, nước vo gạo để sơ chế ốc

Cách làm

1. Sơ chế

Ốc bươu ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt tươi trong khoảng 2 giờ cho nhả hết bùn đất, tạp chất. Rửa nhiều lần cho sạch.

Luộc sơ ốc với chút gừng, sả đập dập và lá chanh cho thơm thịt. Khi nước sôi bùng, đảo sơ, ốc bong mày thì vớt ngay ra ngâm vào nước lạnh cho ốc giòn. Tách bỏ phần mày ốc. Để ốc lên rổ cho ráo nước.

Hạt tiêu xanh giã dập cho thơm, để lại hạt nguyên một ít để bắt mắt hơn. Hành khô, tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt băm hoặc xay (điều chỉnh độ cay theo khẩu vị).

2. Chế biến

Làm sốt tiêu xanh: Đây là bí quyết làm nên món ốc bươu nướng ngon hay không. Phi hành, tỏi cùng chút mỡ lợn cho dậy mùi thơm. Cho vào hạt tiêu đập dập, ớt xay cùng 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen xay. Đun ở lửa vừa cho tới khi hỗn hợp keo lại, sền sệt là được. Thêm chút dầu màu điều nếu muốn lên màu đẹp.

Xếp ốc lên vỉ nướng, múc và rưới hỗn hợp nước sốt tiêu xanh đẫm vào phần thịt ốc. Nướng bằng than hoa hay lò nướng, nồi chiên không dầu đều được. Khi ốc sôi lên, thịt săn lại, dậy mùi thơm nồng từ hạt tiêu là được.

3. Yêu cầu thành phẩm

Thịt ốc giòn dai quyện với vị the cay từ hạt tiêu xanh cùng vị mặn ngọt chua hài hòa, kích thích vị giác. Món này ngon nhất khi ăn nóng và kèm các loại rau như: Rau răm, lá xoài non, lá lốt…

Chú ý:

  • Để làm sạch bùn đất của ốc có nhiều cách dân gian như ngâm trong nước vo gạo, ớt tươi, thau kim loại…
  • Nên nấu hỗn hợp nước sốt sền sệt để tạo vị đậm đà và khi nướng không bị trào, làm giảm bớt vị ngon quyện vào ốc.
  • Vì ốc mang tính hàn nên để cân bằng cần ăn nóng và các gia vị nóng (gừng, hạt tiêu…). Nếu ăn nguội sẽ bị tanh, lạnh bụng.
  • Khi luộc sơ ốc, chỉ cần ốc bong mày là vớt ra. Nướng ốc sôi và dậy mùi thơm là được, vì ốc chín tới sẽ giòn ngọt mà không bị teo tóp làm thịt dai.
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT