Ăn chay đầu tháng hay vào những ngày rằm đã trở thành một thông lệ quen thuộc với nhiều người, món rau củ thập cẩm xào chay dưới đây vừa giúp bạn đảm bảo có một bữa ăn chay đúng nghĩa, mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon.
Nguyên liệu :
– 1kg khổ qua
– 300g cà rốt
– 300g cà tím
– 1 cây poireau (tỏi tây)
– 20g nấm đông cô khô
– 3 miếng đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng
– 300g chả chay cắt nhỏ, chiên vàng
– 1 bát nước dừa xiêm (hoặc thay bằng nước lạnh)
Cách làm :
Bước 1: Tỏi tây bạn xắt thành những lát mỏng. Đem ngâm nấm đông cô trong nước cho nở ra, rồi đun sôi một nồi nước, cho nấm vào luộc mềm
– Bào vỏ cà rốt rồi xắt lát.
– Khổ qua cắt thành khúc, ngâm sơ qua nước muối cho bớt đắng, nếu ăn thích ăn đắng thì không cần ngâm nhé.
– Bổ cà tím thành múi cau, để cà không bị thâm bạn đem cho vào thau ngâm với nước muỗi loãng.
Bước 2: Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, rồi bỏ tỏi tây vào phi thơm lên.
– Tiếp theo bạn có nấm vào xào, dậy mùi thơm.
Bước 3: Bạn cho thêm khổ qua và cà rốt vào chung, xào sơ qua. Thêm gia vị: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt và sau cùng là đổ bát nước dừa vào. Đảo đều rồi đậy nắp lại.
Bước 4: Khi cà rốt và khổ qua chín, bạn tiếp tục cho chả chay, cà tím và đậu hũ vào chung. Đảo thật đều để cà thấm gia vị, để lửa liu riu cho cà chín, sau đó nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, tắt bếp.
Bước 5: Dọn ra ăn nóng kèm với cơm trắng rất ngon. Món xào này có cả đậu hũ và chả chay nên đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn, việc xào rau củ với nước dừa tạo điểm khác biệt với những món xào thông thường, hương vị thơm hơn, có vị ngọt dịu đậm đà ăn rất ngon.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món rau củ xào chay!
P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức nấu món ngon dễ làm cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với amthuc.pro thì hãy để lại comment phía dưới nhé!