Nguyên liệu cho món chay Risotto táo đỏ miso :
– 1/2 cốc gạo (nên dùng gạo lức)
– 6 quả táo đỏ khô
– 1 thìa canh miso (loại trắng, nâu, đen,…đây dùng miso đen)
– 2/3 thìa cà phê dầu ăn
– 1-2 thìa cà phê bột sắn
– muối, tiêu
Cách làm món chay :
Nếu dùng gạo lức, ngâm gạo qua đêm. Đổ ra rổ, để ráo.
Cho táo đỏ khô vào nước, ngâm cho nở phồng. Thái nhỏ 5 quả, để 1 quả nguyên để trang trí
Cho hơn nửa lít nước vào nồi, thả táo vào đun trong 15 phút.
Trong lúc đó, cho gạo vào nồi đã có 1/2 thìa cà phê dầu nóng, đảo đều, rang gạo cho đến khi gạo hơi trong, và hơi đổi mầu thì đổ nửa chỗ nước và táo đang sôi vào, đun lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ theo hình tròn. Lúc gạo ngấm gần hết nước thì cho tiếp 1-2 muôi vào, tiếp tục như thế cho đến khi gạo nở mềm, nhân giữa hạt gạo chín vừa. Nhớ để lại quả táo nguyên.
Cho miso và bột sắn vào 1/2 cốc nước, khuấy thật đều rồi đổ vào nồi, khuấy thật đều sao cho cơm có độ sánh như ý. Cơm vừa sánh, sôi lại thì bắc ra luôn.
Để cơm bớt nóng trong khoảng 5 phút rồi cho ra đĩa. Cho quả táo nguyên lên trên là được.