Món ăn đặc trưng của Nga. Có vị chua nhẹ của dưa chuột muối, ngọt từ thịt, thơm của là nguyệt quế và béo của sour cream. Ăn kèm với bánh mì đen ( hoặc trắng)
Nguyên liệu
– Xương gà (xương lợn, xương bò) 500gram
– Khoai tây 4 củ to
– Dưa chuột muối loại chua 5-10quả
– Thịt mỡ muối ( Salo) 50gr
– Xúc xích 7-10cây
– Quả oliu trong hộp 10-15quả
– Nấm tươi 100gram
– Hành tây 1củ
– Cà rốt 2 củ
– lá nguyệt quế 3-4lá
– Hạt nêm từ thịt
Các bước thực hiện
1.Cho xương và lá nguyệt quế vào nồi nước đã đun sôi, ninh khoảng 30-45 phút để làm nước dùng. Khi ninh không đậy vung kín để nước dùng không bị hôi.
2.Trong lúc chờ nước dùng chuẩn bị:
– Khoai tây thái nhỏ bằng đốt ngón tay cái.
– Dưa chuột thái hạt lựu
– Mỡ muối thái dày 0,3cm – rộng 4cm – dài 4cm,
– Thịt nguôi thái hạt lựu
– Xúc xích cắt dày 2mm
– Nấm nhỏ để nguyên, nấm to thái nhỏ tuỳ ý
– 15-20 quả ôliu muối
– Hạt nêm từ thịt knor
Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi nước súp đun tiếp 20 phút
3.Hành tây, cà rốt thái chỉ cho vào chảo xào cùng dầu ăn cho đến khi hành nâu sẫm, ca-rốt khô quăt’ lại.
Nhất định phải có công đoạn này.
Cho hành tây và cà rốt vào nồi soup ở trên.
Đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
4.Khi ăn:
Cho 1 muỗng canh hoặc 1 muỗng cafe smetana ( sour cream) là đúng kiểu nhất trộn đều. Nếu không có sour cream bạn có thể dùng mayonnes vào ăn cho ngậy + rau mùi tây + bỏ thêm 1 lát chanh vào bát sup và khuấy đều rồi thưởng thức.
Soup ăn nóng hoặc lạnh đều ngon rất ngon!
5.- Nếu muốn ăn sup sánh đặc thì bớt lại 2 củ khoai tây không cắt miếng vuông. Mà cho cả củ vào nồi nước dùng ninh cùng luôn. Khi gần bắc ra khỏi nồi thì cho khoai tây ra 1 cai bát nhỏ, tán nhuyễn rồi đổ lại vào nồi soup trộn đều.
– Nếu mua được loại xương có dính nhiều thịt thì có thể lóc thịt ra và bỏ xương ra khỏi nồi soup sau khi đã thu được nước dùng.
– Làm bằng thịt bò sẽ đậm đà hơn so với thịt lợn, thịt gà.
– Nếu không có mùi tây có thể dùng thì là, hoặc dùng cả thì là và mùi tây thái nhỏ cho vào ăn kèm cũng rất ngon.