Món sườn non kho tộ khi hoàn thành có màu vàng khá bắt mắt, khi ăn cùng cơm trắng ta sẽ cảm nhận được vị beo béo, mặn, ngọt, cay cay…
Hồi còn nhỏ, vào những ngày mưa dầm ba tôi hay bơi xuồng sang nhà bác Chín chuyên làm nghề giết mổ heo, chia lại mớ sườn non để kho tộ đãi cả nhà. Những bữa ăn có thêm món sườn non kho tộ, bao giờ chị em tôi cũng vét sạch nồi cơm.
Có hôm chúng tôi còn giành nhau từng miếng cơm cháy, chan ít nước thịt kho mà nhai ngấu nghiến. Khi tôi lên cấp 3, ba dạy tôi cách kho sườn non vì ba muốn đứa con gái rượu của ba phải biết một món sở trường để sau này còn trổ tài với gia đình chồng. Cho đến giờ, tôi vẫn không quên cách mà ba chỉ tôi làm sườn non kho tộ.
Nguyên liệu:
Sườn non
– Sườn non: 500 gram
– Tỏi: 3 tép
– Hành củ: 2 củ
– Ớt: 2 – 3 trái
– Hành lá
– Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, nước màu…
Cách làm:
Sườn non chặt miếng vừa ăn
– Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
– Hành, tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn.
– Ớt để nguyên trái hay đập dập tùy thích. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
Bắc nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào, phi hành, tỏi cho thơm. Trút sườn non vào xào cho thịt săn lại, nêm vào chút nước màu, đường, tiêu, bột ngọt. Đảo đều cho thịt sườn thấm gia vị. Khi nồi thịt sôi lại, cho thêm nước mắm ngon, ớt nguyên trái và một ít nước lạnh vào sao cho nước xâm xấp mặt sườn.
Đun sườn trên lửa riu riu cho nước cạn dần, gia vị thấm vào miếng sườn cho đến khi thịt chuyển sang màu cánh gián là tắt bếp.
Nhắc nồi sườn ra khỏi bếp, rắc thêm hành lá, tiêu.
Sườn non kho tộ phải có thêm tiêu, ớt, hành lá…
Ngày đó, tôi phải thực hành hơn 10 lần mới có thể làm được món sườn non kho tộ ngon như ba đã từng làm. Món sườn kho tộ khi hoàn thành có màu vàng khá bắt mắt, khi ăn cùng cơm trắng ta sẽ cảm nhận được vị beo béo, mặn, ngọt, cay cay. Món này rất phù hợp cho những ngày mưa dầm, tiết trời lành lạnh.