Thay bún, phở, bánh canh bằng nui gạo cũng là một gợi ý không tồi cho bữa ăn ngày cuối tuần đâu nhé.
Nguyên liệu: cho khoảng 7 đến 8 bát như trong hình
– 1 kg xương lợn
– 600 g thịt nạc mông
– 1 củ hành tây
– 1 nhúm tôm khô hoặc 1/4 con mực khô
– 600 g tôm tươi
– 1 viên đường phèn nhỏ
– Bạn có thể mua thêm các loại thanh cua nhật hay chả tôm làm sẵn có bán ở siêu thị
– Rau răm, rau quế, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Hành tây, mực khô nướng thơm. Xương lợn, thịt nạc mông rửa thật sạch, đun nồi nước sôi sau đó cho xương và thịt nạc mông vào đun khoảng 3 phút cho ra hết chất bẩn, rửa lại cho thật sạch. Cho tất cả xương, thịt nạc vào nồi, thêm mực, hành tây nướng thơm đổ nước ngập mặt, đun sôi khoảng 20 phút thì cho viên đường phèn và một ít muối vào, tiếp tục đun sôi đến khi thịt chín, vớt thịt ra đĩa, còn phần xương tiếp tục đun sôi.
Bước 2: Tôm tươi, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa qua lại với nước muối, để ráo. Đun nóng một ít màu dầu điều, phi tỏi thơm, cho tôm vào đảo khoảng 3 phút để tôm chín, thêm vào một ít muối.
Bước 3: Các loại thanh cua, hay chả tôm làm sẵn, rửa sạch, để ráo. Thêm các loại thanh cua để tăng hấp dẫn cho món ăn, nếu không có bạn có thể không dùng đến.
Bước 4: Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào nồi, luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 5: Rau răm, rau quế, hành lá, nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 6: Thịt nạc mông thái thành từng lát mỏng, xếp vào đĩa.
– Phần nước dùng sau khi đun thêm khoảng 60 phút thì bạn vớt xương, mực khô, hành tây bỏ đi, thì cho phần tôm đã xào ở bước 2 và thêm các loại thanh cua ở bước 3 vào nồi, đun sôi lại nêm nếm gia vị cho vừa ý.
Bước 7: Khi dùng múc một ít nui vào bát, thêm hành lá, xếp vài lát thịt, múc nước dùng kèm tôm tươi, thanh cua vào bát. Dùng kèm với rau răm, rau quế.
Chúc bạn thành công!