Tép đỏ au, vỏ giòn, thấm đẫm nước cốt dừa béo ngậy, vị mặn ngọt hài hòa. Món này ăn cùng cơm trắng và rau húng, dưa leo đưa vị giác thăng hoa.
Nguyên liệu
- 500 g tép bạc (tôm đất, tôm rảo)
- 150 ml nước cốt dừa
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành khô
- 1 nắm hành lá
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu màu điều
Cách làm
1. Sơ chế
Tép bạc cắt bỏ chân, cắt chéo nhẹ chỗ đầu rút chỉ đen, rửa sạch để ráo nước. Hành, tỏi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt thái vát (tùy chọn).
Ướp tép với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đảo đều cho ngấm.
3. Chế biến
Phi thơm hành tỏi, rồi trút tép vào đảo đều tay cho ráo nước và săn lại.
Khi tép chuyển màu đỏ thì trút nước cốt dừa vào, đảo đều. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu để tép thấm vị. Đây là khâu quan trọng quyết định món ngon hay không. Nêm nếm lại muối, đường cho vừa miệng.
Khi gần cạn nước, dừa sẽ tiết ra dầu bám đều, tỏa mùi thơm. Cho thêm một muỗng canh dầu màu điều đảo đều để lên màu đẹp mắt. Khi tép suộm màu, vỏ giòn, dậy mùi thơm béo ngậy từ dừa thì rắc thêm hành lá, ớt, hạt tiêu và tắt bếp múc ra thưởng thức nóng.
4. Yêu cầu thành phẩm
Tép đỏ au, vỏ giòn, thấm đẫm nước cốt dừa béo ngậy, vị mặn ngọt hài hòa. Món này ăn cùng cơm trắng và rau húng, dưa leo, dưa cải, dưa bồn bồn… đẩy đưa vị giác thăng hoa.
Ghi chú:
- Theo kinh nghiệm dân gian nên chọn tép bạc non với vỏ mềm thì khi rang sẽ giòn ngon hơn.
- Nếu có thời gian dùng dừa khô rám vỏ, nạo vắt lấy nước cốt đầu chế biến cho món này sẽ ngon hơn.
- Tép rang nước cốt dừa ngoài ăn cơm trắng thì còn ăn xôi, ăn cháo cũng hợp vị.