Một con sò có tên… huyết mà không thưởng thức được huyết của nó thì không gọi là thưởng thức món ngon trời ban. Nghệ thuật của món này nằm ở khâu làm thế nào lấy tiết từ một chú sò huyết nhỏ xíu chứa đầy magiê và kẽm trong máu?
Sò huyết không còn lạ lẫm gì với các quán ốc khắp ngang cùng ngõ hẻm, thậm chí nếu không có sò huyết, không thể gọi là một quán bán đồ biển. Nếu như sò huyết Lăng Cô chỉ xuất hiện vào mùa hè thì sò huyết Nha Trang lại có quanh năm, vì thế những món ăn từ sò huyết Nha Trang được phục vụ quanh năm. Có nhiều món ăn từ sò huyết như nướng, cháo, gỏi, Tứ Xuyên… nhưng đối với Lê Văn Huy, bếp trưởng của nhà hàng Phố Biển (290/15A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8 , Q.3, TP.HCM) thì tiết canh sò huyết mới thật sự bổ dưỡng.
Khi ăn, vắt 2 miếng chanh vào, thêm nước mắm ớt và bánh tráng nướng – Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nguyên liệu:
– Sò huyết: 800 gr (loại 60 con/kg)
– Tỏi phi
– Hành tím phi
– Đậu phộng
– 2 trái ớt hiểm thái mỏng.
– Rau thơm các loại thái nhuyễn
– 1 trái chanh cắt đôi
– 1 muỗng muối tiêu
– 1 cánh bánh tráng nướng.
Cách làm:
– Sò huyết rửa sạch vỏ ngoài, ngâm vào nước đá khoảng 45 phút cho đông máu.
– Tách sò huyết ra chỉ lấy phần ruột, khi đó, tiết của sò huyết còn đọng lại lên thịt sò huyết.
– Rau thơm các loại thái nhuyễn trải đều lên đĩa.
– Xếp thịt sò huyết lên đĩa.
– Cho tỏi phi, hành tím, đậu phộng, ớt thái mỏng rải đều lên sò huyết.