Tuesday, November 19, 2024
Trang chủNấu ănTrổ tài làm thịt heo nướng xiên thơm lừng

Trổ tài làm thịt heo nướng xiên thơm lừng

Đây không chỉ là món khoái khẩu của các bé mà cả người lớn cũng đều thích mê.

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ
  • Que xiên
  • 2 cây sả
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1/3 củ hành tây
  • Vừng trắng
  • Chanh quả
  • Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng.

Cách thực hiện:

– Thịt lợn mua về chà muối rửa thật sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng hơn 0.5cm, không nên thái dày quá thịt sẽ khó chín bên trong hoặc khó xiên qua, cũng không được mỏng quá vì khi nướng xong thịt sẽ còn teo lại.

– Sả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhuyễn (có thể cho vào máy xay thật nhỏ)

– Chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt: 2 thìa dầu hào,1- 2 thìa sữa đặc ông thọ,1 thìa cà phê hạt tiêu,1 thìa mật ong,1 thìa cà phê dầu mè,1 thìa nước mắm,1 thìa đường vàng,1 thìa cà phê nước hàng, 2 thìa hạt vừng trắng, tỏi, sả, hành tây, hành tím băm nhỏ.Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

– Mang bao tay vào, đổ tất cả hỗn hợp ướp thịt vào bát thịt đã thái, trộn bóp thật đều để thịt ngấm gia vị ít nhất 3- 4 tiếng, hoặc để ngăn mát tủ lạnh qua đêm thì thịt sẽ mềm và thơm ngon hơn.

– Trước khi mang ra nướng nên vắt thêm một 1/2 quả chanh nhỏ vào thịt để khi nướng thịt được mềm và xốp hơn.

– Dùng que xiên thịt, nếu miếng dài thì gấp làm đôi cho gọn gàng, xiên miếng thịt cho đều nhau để thịt được chín đồng đều.

– Sau khi xiên hết thịt thì phần nước sốt còn dư lại thêm 1 thìa mật ong,1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, trộn đều hỗn hợp để riêng.

– Với món thịt xiên này nướng than hoa vẫn là thơm ngon nhất, nếu không có thì có thể dùng: lò nướng, bếp nướng, có thể cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng.Tuỳ vào sự lựa chọn của mọi người.

Nếu sử dụng lò nướng thì mọi người có thể tham khảo cách làm sau:

– Bật lò nướng ở 200 độ trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm hai bát nước con vào khay đen đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét.

– Nướng thịt khoảng 10 – 15 phút thì quét mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Tiếp tục trở mặt thịt quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, nướng thêm 5 phút nữa để mặt thịt hơi cháy xém chút là được. Tổng thời gian nướng khoảng 30 – 35 phút.

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT