Trong những ngày đầu thu mát mẻ, bạn hãy làm bánh nếp “quả quýt” nóng hổi, vàng rộm để nhâm nhi cùng một tách trà nóng nhé!
Bạn cần những nguyên liệu sau để làm bánh nếp “quả quýt”:
– 100g bí đỏ
– 65g bột nếp
– 20g bột ngô
– Nho khô, đậu đỏ
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín.
Ngay khi bí còn nóng, dùng muỗng nghiền nhuyễn bí.
Thêm bột gạo nếp, bột bắp vào nhồi kỹ thành hỗn hợp dẻo mịn và hơi dính tay. Tùy thuộc vào độ ẩm của bí mà bạn thêm lượng bột nếp cho phù hợp để được hỗn hợp bột như ý nhé!
Bột sau khi nhồi kỹ, ngắt thành những phần nhỏ (cỡ 15g).
Làm bánh nếp “quả quýt” siêu xinh 9Đậu đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, đem xào với đường rồi chia thành những phần nhỏ cỡ 15g, tương ứng với phần bột ở bước 2. (Tỷ lệ bột và nhân đậu là 1:1)
Dàn mỏng từng phần bột bí, đặt nhân đậu đỏ vào giữa rồi túm mép lại. Khi gói xong thì đặt bánh lên tay, dùng tay còn lại ép nhẹ cho bánh hơi dẹp.
Dùng tăm ép mặt bánh thành hình hoa thị, đặt nho khô vào giữa.
Xếp bánh vào xửng hấp có lót sẵn giấy nến. Đậy vung lại, ủ lên trên nồi một cái khăn sẽ có tác dụng ngăn nước chảy đọng xuống bánh. Hấp bánh với lửa lớn, thỉnh thoảng mở nắp ra lau nước trên thành nồi, hấp khoảng 8 – 10 phút là bánh chín.
Bánh nếp “quả quýt” có vẻ ngoài xinh xắn và hấp dẫn với màu vàng rộm bắt mắt. Hương vị của bánh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến cho các thành viên trong nhà dù khó tính nhất cũng hài lòng. Vỏ bánh dẻo mịn, dai dai, có vị ngọt thanh tự nhiên rất đặc trưng của bí đỏ. Vị ngọt ấy lại ôm trọn lấy vị ngọt đậm của lớp nhân đậu thơm phức bên trong giữ cho vị giác được cân bằng, vừa miệng.
Bí đỏ vốn là nguyên liệu quen thuộc và dân dã. Bên cạnh món chè bí đỏ thì bánh bí đỏ cũng được nhiều người ưa thích. Trong những ngày cuối hè dịu nắng, được thưởng thức những chiếc bánh nếp bí đỏ nóng hổi, vàng rộm và nhâm nhi một tách trà nóng sẽ khiến cho bạn cảm thấy tinh thần sảng khoái và thư thái hơn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh nếp này nhé!