Sunday, September 22, 2024
Trang chủLàm bánhCách làm bánh đa kê mộc mạc

Cách làm bánh đa kê mộc mạc

Từ khi nào bánh đa kê đã trở thành món quà vặt dân dã mà hết thảy trẻ con lẫn người lớn đều ưa thích, giờ đây mỗi khi muốn ăn bạn đã có thể tự làm rồi!

Nguyên liệu để làm món bánh đa kê gồm có:

– 100g kê
– 100g đậu xanh
– 50g đường cát trắng, 50g dừa nạo sợi
– 1 ít nước vôi trong, 1 nhúm muối nhỏ
– Bánh đa đã nướng chín

banh-da-ke_14.11.14_2

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước nóng, đãi sạch vỏ.

banh-da-ke_14.11.14_3

Cho vào hấp hoặc thổi như thổi xôi cùng vài hạt muối.

banh-da-ke_14.11.14_4

Khi đậu chín lấy ra đánh hoặc giã nhuyễn, nắm thành những nắm tròn, đậu nắm luôn khi còn nóng sẽ dễ hơn nhiều đấy bạn nhé!

banh-da-ke_14.11.14_5

Bước 2: Để món bánh đa kê được ngon bạn cần đãi cho kê thật sạch sạn.

banh-da-ke_14.11.14_6

Sau đó đem ngâm trong nước vôi trong pha loãng khoảng 2 giờ.

banh-da-ke_14.11.14_7

Bước 3: Cho kê vào nồi nấu cùng chút muối thôi nhé, thể tích nước gấp khoảng 3 lần thể tích kê. Bạn nên chọn một chiếc nồi thật dày để nấu để khỏi bị bén nồi, ở đây mình dùng nồi gang.

banh-da-ke_14.11.14_8

Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.

banh-da-ke_14.11.14_9

Cứ dăm phút bạn lại khuấy đều để kê khỏi bị bén và khê nhé!

banh-da-ke_14.11.14_10

Tiếp tục nấu đến khi kê chín nhừ, miết hạt kê vào tay thấy nhuyễn ra là được.

banh-da-ke_14.11.14_11

Và cháo kê sẽ hơi đặc và sánh thế này!

banh-da-ke_14.11.14_12

Bước 4: Chuẩn bị bánh đa, kê, đậu xanh và đường ra thôi nào!

banh-da-ke_14.11.14_13

Đầu tiên là đặt bánh đa lên đĩa rồi phết một lớp kê lên.

banh-da-ke_14.11.14_14

Tiếp theo là đến đậu xanh thái nhỏ.

banh-da-ke_14.11.14_15

Rồi đến đường, bạn có thể cho bao nhiêu đường tùy khẩu vị nhé!

banh-da-ke_14.11.14_16

Cuối cùng có thể thêm chút dừa nạo sợi lên trên ăn sẽ thú vị lắm đấy!

banh-da-ke_14.11.14_17

Vậy là món bánh đa kê đã sẵn sàng cho bữa quà chiều rồi!

Từ khi nào bánh đa kê đã trở thành món quà vặt dân dã mà hết thảy trẻ con lẫn người lớn đều ưa thích. Gánh quà quê giờ khó có thể tìm thấy ở mọi nơi nên những lúc nhớ cái hương vị mam mát, ngòn ngọt lại bùi bùi ấy mình lại vào bếp nấu một nồi cháo kê. Sáng nấu thì chiều đã có món bánh đa kê ngon lành để nhấm nháp cho những ngày oi bức đầu mùa của Hà Nội.

banh-da-ke_14.11.14_19

Sau khi làm xong bạn nên thưởng thức luôn để bánh đa giữ được độ giòn, còn kê thì man mát, đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt của đường và chút sừn sựt của dừa nạo sợi, tất cả như đã sẵn sàng hòa làm một để tạo thành một hương vị khó quên ấy.

banh-da-ke_14.11.14_20

Mình nhớ những hôm mẹ đi chợ về rất háo hức khi được mua cho một chiếc bánh đa kê và luôn hỏi mẹ rằng “sao người ta nấu được những hạt bé tí thế này mà ngon thế mẹ nhỉ!”. Giờ thì đã có thể tự vào bếp nấu một nồi cháo kê cho cả nhà thưởng thức mỗi khi nhớ món quà của mẹ. Không chỉ mình mà món quà vặt dân dã này đã gợi nhớ về tuổi thơ cho biết bao người, vậy hôm nay bạn hãy thử một lần làm món này cho cả nhà thưởng thức nhé, chắc chắn đây sẽ là món quà rất tuyệt vời cho các bé đấy!

banh-da-ke_14.11.14_21

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT