Thursday, November 21, 2024
Trang chủLàm bánhHướng dẫn làm bánh nếp

Hướng dẫn làm bánh nếp

Bánh nếp với vỏ mềm, nhân bánh thơm lựng mùi đậu xanh, hành phi và hạt tiêu – là một trong những loại bánh truyền thống rất được ưa chuộng của người miền Bắc.

Nguyên liệu:

– 800g bột nếp
– 200g đỗ xanh đã sát vỏ
– 200g thịt sấn vai
– Vài củ hành khô
– Gia vị, mỡ (dầu ăn), hạt tiêu vừa đủ
– Lá chuối.

banh-nep_21.11.24_1

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nhân

Thịt sấn vai thái vụn hoặc băm nhỏ, ướp với gia vị trong vòng 10 phút.

Đậu xanh nấu chín.

banh-nep_21.11.24_2

Khi đậu xanh còn nóng, bạn nhanh tay giã nhuyễn.

banh-nep_21.11.24_3

Hành khô bỏ vỏ, bằm nhỏ.

banh-nep_21.11.24_4

Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng.

banh-nep_21.11.24_5

Cho thịt vào xào săn.

banh-nep_21.11.24_6

Tiếp tục cho đậu xanh đã giã vào đảo đều.

banh-nep_21.11.24_7

Cuối cùng cho hạt tiêu vào, trộn đều.

banh-nep_21.11.24_8

Bước 2: Chuẩn bị lá

Lá chuối dọc bỏ phần sống lá, rửa sạch. Cho lá chuối vào trần qua nước sôi cho mềm.

banh-nep_21.11.24_9

Bước 3: Chuẩn bị bột

Đổ bột ra mâm, tạo thành hình giếng ở giữa rồi từ từ rót nước vào.

banh-nep_21.11.24_10

Vừa rót nước vừa trộn bột đến khi bột mịn, không dính tay.

banh-nep_21.11.24_11

Bước 4: Nặn bánh

Viên nhân thành từng viên nhỏ. Viên bột thành từng viên lớn gấp đôi nhân.

banh-nep_21.11.24_12

Làm dẹt viên bột, đặt nhân vào giữa rồi miết tròn lại.

banh-nep_21.11.24_13

Bước 5: Gói bánh

Để bánh khỏi dính, trước khi gói bạn lăn viên bánh đã nặn qua dầu ăn hoặc mỡ nước.

banh-nep_21.11.24_14

Trải lá chuối ra mặt phẳng, quay phần mặt lá xuống dưới, đặt viên bánh vào chính giữa tấm lá, cuộn tròn lá lại.

banh-nep_21.11.24_15

Gấp 2 đầu lá thừa cho gọn và kín bánh.

banh-nep_21.11.24_16

Do bột nếp khi hấp có độ nở nên các bạn đừng gói chặt tay quá nhé!

banh-nep_21.11.24_17

Bước 6: Hấp bánh

Xếp bánh đã gói vào xửng, hấp trong vòng 30 phút.

banh-nep_21.11.24_18

Bánh chín, lấy ra dùng nóng.

banh-nep_21.11.24_19

Khi tiết trời chuyển đông là lúc những thứ đồ ăn vặt được ưa chuộng. Bánh nếp với vỏ mềm, nhân bánh thơm lựng mùi đậu xanh, hành phi và hạt tiêu – là một trong những loại bánh truyền thống rất được ưa chuộng của người miền Bắc – đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng. Cách làm không quá phức tạp, bạn toàn toàn có thể tự làm món này để đãi người thân.

banh-nep_21.11.24_20

Chúc các bạn thành công nhé!

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT