Bánh phu thê rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt trong các dịp cưới hỏi. Cùng trổ tài thử làm bánh phu thê đãi cả nhà bạn nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh phu thê:
– 200g bột năng
– 50g đậu xanh bóc vỏ
– 20g dừa bào sợi
– 2 bó lá dứa
– 5g muối
– 60g đường
– Nước sạch, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở.
Bước 2:Vớt đậu xanh ra và cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút.
Bước 3: Đem đậu xanh đi nghiền nát.
Bước 4: Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ. Cho 5ml dầu ăn cùng đậu xanh nghiền và 30g đường vào khuấy đều đến khi đậu đặc lại.
Bước 5: Rửa sạch lá dứa. Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lừa vừa. Cho 400ml nước sạch cùng lá dứa vào đun 20 phút. Sau đó lược lấy phần nước.
Bước 6: Đổ nước lá dứa cùng 30g đường vào bột năng, trộn đều.
Bước 7: Đổ bột vào nồi, đặt lên bếp, mở lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi bột sánh, kết sợi thì tắt bếp.
Bước 8: Thoa một ít dầu ăn lên thành khuôn. Cắt lá dứa thành các sợi ngắn, xếp hình chữ thập vào trong khuôn.
Bước 9: Nhẹ nhàng đổ một lớp mỏng bột vào khuôn. Sau đó cho đậu xanh và dừa bào sợi vào. Cuối cùng đổ thêm một lớp bột lên trên. Đem bánh đi hấp cách thủy trong 20 phút.
Bước 10: Kéo các sợi lá dứa lên để lấy bánh ra. Để bánh nguội trước khi dùng.
Bánh phu thê (hay bánh xu xê) là một loại bánh rất quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt trong các dịp cưới hỏi. Dân gian truyền rằng, khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà vì thương chồng vất vả nên đã tự tay làm bánh gửi cho chồng. Nhà vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên đặt tên là bánh phu thê. Chính vì thế, loại bánh này còn tượng trưng cho sự sắc son của nghĩa vợ tình chồng.
Lưu ý:
– Khi khuấy đậu xanh hay khuấy bột, chỉ nên để lửa nhỏ, tránh làm đậu hay bột bị cháy.
– Không nên để bánh trong tủ lạnh, sẽ khiến bánh bị cứng và khô.
– Nếu muốn vỏ bánh có màu xanh truyền thống, có thể pha thêm một ít màu lá dứa vào bước trộn bột.