Đậu đỏ vốn tượng trưng như lời chúc may mắn cho mọi người. Món bánh này là sự biến tấu và kết hợp giữa cách làm mousse truyền thống của phương Tây và hương vị đậu đỏ đậm chất Á Đông.
Nguyên liệu:
+ 100g đậu đỏ.
+ 70g đường trắng.
+ 30ml dầu thực vật.
+ 30g đường.
+ 3 lòng đỏ trứng gà.
+ 80ml sữa tươi không đường.
+ 5g gelatine (ngâm nước lạnh).
+ 200g kem tươi (whipping cream).
+ 2 chiếc bạt bánh bông lan.
Cách làm:
Bước 1: Làm mứt đậu đỏ:
– Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi, đổ đầy nước rồi đun trong khoảng 1-1h30 phút để đậu mềm.
– Đổ đậu qua một cái rây lọc. Cho đậu và đường cùng một chút nước vào máy xay, xay nhuyễn.
– Cho dầu ăn vào một chiếc chảo sâu lòng, đun lửa vừa. Cho đậu vừa xay vào chảo, đảo đều liên tục trong khoảng 10-15 phút đến khi đậu sánh đặc lại là được. Lấy đậu ra và để nguội. Cân lấy 200g mứt đậu đỏ, để riêng.
Bước 2: Làm phần mousse:
– Đun sữa tươi ở lửa nhỏ, đồng thời đánh đều lòng đỏ trứng với đường đến khi đường tan hết, trứng chuyển màu vàng nhạt.
– Khi sữa bắt đầu sôi, thả gelatine đã ngâm vào để gelatine tan hết (chừng 10-15 giây). Từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa quấy đều tay. Lấy 200g mứt đậu đỏ vừa làm trộn đều với hỗn hợp trứng sữa cho các nguyên liệu hòa quyện, để nguội.
– Đánh bông kem tươi, sau đó trộn với hỗn hợp trên cho đều.
Bước 3: Ráp bánh
– Chuẩn bị sẵn một khuôn đế rời cỡ 20cm.
– Lót một lớp bạt bánh xuống đáy khuôn, đổ một nửa phần mousse vừa làm vào, dàn đều cho phần mousse phủ kín bạt bánh.
– Để vào tủ lạnh 30 phút cho phần mousse đầu tiên hơi đông lại, lấy ra ráp bạt bánh thứ hai và đổ lớp mousse thứ hai lên trên (tương tự như lần đầu).
– Để mousse vào tủ lạnh 4-5 tiếng hoặc qua đêm.
– Khi ăn lấy mousse ra để bớt lạnh rồi tháo khuôn.