Zongzi hiểu đơn giản là cơm gói bên trong một chiếc lá, sau đó đun sôi trong nước cho đến khi nó chín và mềm. Bạn có thể được làm mặn hay ngọt tùy theo khẩu vị.
Nguyên liệu
– 3-4 lá dong khô
– 5 chén gạo nếp
-2,5 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng cà-phê muối, cộng với 1/2 muỗng cà-phê
– 2/3 chén đậu phộng nguyên
– 500g thịt heo bụng cắt thành 12 miếng bằng nhau
– 1/2 muỗng cà-phê đường
– 2 muỗng cà-phê rượu
– 1/2 muỗng cà-phê tiêu trắng
– 1 muỗng cà-phê dầu
– ½ chén nước
– 6 lòng đỏ trứng vịt muối
– 3 cây xúc xích
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên, ngâm lá qua đêm. Ngày hôm sau, rửa sạch và rửa sạch trước mỗi lá và trở lại, giữ chúng trong một bát lớn hoặc bồn nước cho đến khi thời gian gói để không bị khô.
Bước 2: Ngâm nếp qua đêm, hôm sau, để ráo hoàn toàn. Trộn gạo với nước sốt đậu nành ánh sáng và muối trong một bát lớn và một bên.
Bước 3: Ngâm đậu phộng qua đêm, đun sôi trong 5 phút, để ráo sang một bên.
Bước 4: Ướp thịt heo với nước tương, đường, rượu qua đêm.
Nên ướp thịt mặn một chút, bởi vì gạo sẽ hấp thụ lượng muối dư thừa, cho zongzi ngon, tạo hương vị đặc biệt của nó. Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, cho thịt heo vào đảo săn, thêm chút nước đậy nắp chảo lại, đun thịt chín, săn khô.
Bước 5: Cắt lạp xưởng và trứng muối thành 12 phần bằng nhau.
Gói bánh
Bước 6: Ngâm sợi dây buộc bánh trong chén nước.
Bước 7: Bạn phải cắt khoảng 2,5cm cuống lá trước gói bánh.
Bước 8: Bắt đầu bằng cách xếp một vài lá lại với nhau và gấp phía dưới lên để tạo ra một hình nón.
Bước 9: Cho một ít gạo dưới đáy, rồi thêm lòng đỏ trứng muối, đậu phộng, thịt heo, lạp xưởng.
Phủ lớp gạo phía trên.
Bước 10: Gấp mép lá hai bên vào giữa theo chiều dọc, cố gắng giữ phần nón phía dưới để gạo không rơi ra ngoài.
Bước 11: Giữ chặt mép và phần chóp, rồi gập phần lá phía trên lại.
Bước 12: Sau đó, dùng dây buộc bánh lại.
Cắt bỏ những phần lá dưa thừa.
Cho bánh vào nồi ngập nước, đun khoảng 7-8 giờ. Trong quá trình nấu đảm bảo bánh luôn ngập nước. Khi nước cạn nên thêm nước nóng.
Bánh chín vớt bánh ra, dùng nóng ngon.