Takoyaki là món ăn đường phố truyền thống Osaka,những viên bánh tròn giòn tan, ăn với nước sốt, có nhân là những miếng bạch tuộc cắt nhỏ, hành lá, gừng và sốt mayonnaise khiến ai nếm thử một lần đều phải xuýt xoa.
NGUYÊN LIỆU:
– VỎ BÁNH:
1 cup bột mì thường
1 muỗng canh bột bắp
2 trứng gà 2 cups nước
1muỗng cà phê bột dashi hoặc bột nêm gà
3muỗng cà phê nước tương
1 muỗng cà phê đường cát
– CÁCH LÀM:
-Trộn đều 2 thứ bột và đường cho vào tô
-cho trứng +bột nêm+1/2 nước trong công thức vào tô bột dùng phới quậy cho hỗn hợp hòa đều và mịn
-khi hỗn hợp bột mịn thì vừa quậy vừa cho phần nước tương và hết phần nước còn lại vào quậy tiếp cho đều
-Lấy cling wrap bọc tô bột lại để vào tủ lạnh nửa tiếng
Trong lúc để bột nghỉ thì làm nhân
2.NGUYÊN LIỆU NHÂN BÁNH:
– khỏang 1 chén bạch tuột luộc chin xắt hạt lựu
– 1 bó hành lá xắt nhỏ
– 2 muỗng canh gừng chua ngọt xắt nhỏ (có thể tự làm Gừng gọt vỏ xắt lát trụng qua nước sôi cho bớt cay vắt ráo ,pha nước dấm đường chua chua ngọt ngọt cho gừng vào ngâm khỏang vài giờ là dùng được ,nếu muốn gừng có màu đỏ thì nhỏ vào nước dấm đường 1,2 giọt màu đỏ )
– 1 chén bắp cải xắt nhỏ -nửa chén tôm khô ngâm mềm xắt nhỏ(mình không thích tôm khô nên cho thịt hun khói) -một nắm tenkasu
Tất cả trộn đều
CÁCH ĐỔ BÁNH:
* Làm nóng và quyét dầu vào khuôn
* đổ bột vào ½ khuôn * cho nhân vào
* Đổ tiếp bột phủ lên nhân tràn đầy khuôn
* để yên bột khỏang 2-3 phút thì bắt đầu lật bánh
* Dùng 2 que xiên tách bột dính ở thành khuôn cuộn vào bên trong khuôn thành những viên bánh tròn
* Làm từng khuôn cho đến hết
* có thể cho thêm dầu vào từng khuôn để phần ngòai vỏ bánh được dòn
*sau đó chỉ việc lật viên bánh cho đều đến khi bánh vàng dòn
* cho bánh ra dĩa ăn rưới sốt mayonnaise và sốt okonomiyaki lên trên rắc thêm cá bào …Dùng nóng…Bánh ngon vì vỏ bánh nóng dòn mà bên trong nhân mềm thơm hoà quyện với hương vị đậm đà của sốt ăn no mà không ngán