Sunday, September 22, 2024
Trang chủLàm bánhMuffin khoai lang mật ong quế

Muffin khoai lang mật ong quế

Nếu bạn thích có một chiếc bánh vừa mang phong vị ngọt ngào của khoai lang, của mật, của vừng như chiếc bánh khoai ngày xa xưa mẹ nướng, lại vừa nhỏ xinh, tinh tế của chiếc muffin hiện đại thì Muffin khoai lang mật ong vị quế là một trải nghiệm rất tuyệt.

Muffin-khoai-lang_26.06.15_5

Nguyên liệu

– 250g khoai lang chín đã lột vỏ
– 100g khoai lang chín để nguyên vỏ, cắt hạt lựu
– 100g bột mì đa dụng
– 50-70g đường (tùy độ ngọt của khoai lang)
– 30ml sữa tươi không đường
– 50 – 70g bơ nhạt (tùy thích)
– 2 muỗng súp mật ong (hoặc corn syrup)
– 2 muỗng súp hạt mè
– 2 quả trứng gà loại lớn
– 1 muỗng cà-phê bột quế
– 1 muỗng cà-phê baking powder
– 1/2 muỗng cà-phê muối

Cách làm

Bước 1: Trộn bột mì, bột quế, baking powder trong 1 tô to, rây qua cho mịn, để riêng.
Khoai lang sau khi luộc để tủ lạnh cho cứng lại một chút rồi bào nhuyễn. (mình dùng dụng cụ bào, rất nhanh và gọn; không thích dùng máy xay vì chỉ có 250g khoai, xay xong rửa rất mệt).

Muffin-khoai lang_26.06.15_2

Bước 2: Cho 2 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà-phê muối, 30ml sữa tươi vào khoai lang, dùng spatular cứng trộn thành hỗn hợp mịn, nhuyễn.

Muffin-khoai lang_26.06.15_3

Bước 3: Cho bơ, đường vào âu, dùng máy đánh bơ đường đến bông mịn thì cho từng quả trứng vào, tiếp tục đánh đến nhuyễn.

Múc khoai lang cho vào hỗn hợp bơ đường, trộn hoặc dùng máy đánh trứng chỉnh mức nhỏ nhất, đánh cho quyện là được.

Rây bột vào hh khoai lang, trộn nhanh tay, không cần trộn kỹ để tránh bột bị chai.
Bật lò ở 175 độ, làm nóng 10 phút. Trong khi lò nóng thì cho bột ra cup giấy hoặc khuôn tùy thích. Sau khi cho bột xong thì dùng khoai lang cắt hạt lựu trang trí bề mặt bột. Sau cùng rải một ít mè lên trên.

Nếu cho bột vào khuôn tròn hoặc khuôn loaf thì nướng tầm 40 phút còn cho vào cup nhỏ thì nướng tầm 30 phút là được. Để biết chắc, hãy dùng 1 que tăm xiên vào bánh, nếu thấy que tăm không còn dính bột nhão thì bánh đã chín.

Sau khi tắt lò, nếu muốn ăn bánh có độ ẩm thì lấy bánh ra ngay, để trên rack cho bánh nguội. Còn nếu muốn ăn bánh có bề mặt hơi khô và vị thơm thoang thoảng như bánh khoai nướng thì để bánh trong lò thêm 15 phút trước khi mang ra.

Muffin-khoai lang_26.06.15_1

Bánh Muffin khoai lang mật ong quế ăn nóng hay nguội cũng đều rất quyến rũ.

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT