Tuesday, November 19, 2024
Trang chủLàm bánhBánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Món bánh dẻo mịn, ngọt ngào, thơm mùi lá dứa rất hấp dẫn.

banh-trung-thu-deo_29.08.15_9

Nguyên liệu:

Cho vỏ bánh:

– 460gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo; 1,5lít nước đường bánh dẻo; 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa; 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi; 60ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt).

Cho nhân đậu xanh:

– 250gr đậu xanh không vỏ
– 170gr đường
– 60gr bột bánh dẻo + 100ml dầu trộn chung trong một bát
– 30gr mứt bí thái nhỏ
– 1/3 muỗng cà phê muối.

banh-trung-thu-deo_29.08.15_1

Thực hiện:

I. Phần nhân

– Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu xanh, 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn, đậy nắp lại nấu cho đậu chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt, tắt bếp.

– Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.

– Cho nhân xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với dầu ăn và bột, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Khi nhân bắt đầu quyện thành 1 khối bạn hạ lửa thấp tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân hơi nguội mới vo viên.

banh-trung-thu-deo_29.08.15_2

II. Phần vỏ bánh

Bước 1: Nước đường, dầu ăn, tinh dầu lá dứa, nước hoa bưởi cho hết vào một âu, sau đó cho bột từ từ vào dùng muôi nhẹ nhàng khuấy.

Bước 2: Khi bột quyện thành 1 khối, bạn mang bao tay nhồi bột cho bột mịn. Lấy màng thực phẩm bọc âu bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm. Để lâu như vậy mục đích giúp bột nở hết khi đóng bánh, bột không bị chảy hay mờ vân.

banh-trung-thu-deo_29.08.15_3

Bước 3: Khi bột để qua đêm, bạn chia bột ra từng phần theo theo cân nặng của khuôn.

Với loại bánh dẻo thì tỉ lệ chia nhân là 2:1 tức là nếu bạn dùng khuôn 200gr thì nhân là 80gr còn bột là 120gr. Ấn miếng bột dẹt xuống, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại.

banh-trung-thu-deo_29.08.15_4 banh-trung-thu-deo_29.08.15_5

III. Đóng bánh

Rắc một ít bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho viên bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Sau đó gõ nhẹ một góc khuôn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra.

banh-trung-thu-deo_29.08.15_6

banh-trung-thu-deo_29.08.15_7 banh-trung-thu-deo_29.08.15_8

banh-trung-thu-deo_29.08.15_9 banh-trung-thu-deo_29.08.15_10

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh nhé!

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT