Nguyên liệu
90ml~120ml nước ấm, | ||
50g sữa đặc, | ||
1tsp dry yeast, | ||
200g bread flour, | ||
20g bơ mềm, | ||
1/2 tsp muối. |
Các bước thực hiện
Bước 1:
1) – Hòa tan men trong sữa ấm để nghỉ 10 phút cho men nổi phồng như gạch cua. – Trong tô ,trộn đều bột và muối .Tạo lõm giữa. – Đỗ sữa đặc và nước vào bột, dùng thìa gỗ trộn đều.Rồi đổ ra bàn đã rắc một lớp bột áo mỏng, bắt đầu nhồi bằng tay. (*) Nếu thấy bột khô thì thêm nước và nếu bột ướt thì rắc thêm bột mì. – Sau 10 – 15 phút nhồi , thêm bơ vào nhồi tiếp khoảng 15 phút nữa, đập bột khoảng 5 phút .Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy 1 miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là được. Cho khối bột vào tô đã thoa 1 lớp dầu ,dùng nylon bọc kín để vào nơi ấm. Để bột nghỉ 60 phút hay cho tới khi nở gấp đôi.
Bước 2:
2) Sau khi bột nở gấp đôi, lấy ra ,chia bột thành 5 phần bằng nhau, để nghỉ 10 phút. Dùng nylon che kín .
Bước 3:
3) Sau 10 phút nghỉ , lấy ra vê tròn ,ấn dẹt dẹt rồi dùng kéo cắt thành từng cánh hoa (hoặc tạo hình tùy ý). Để nghỉ 15 phút, dùng nylon che kín.
Bước 4:
4) Bật lò nướng ở 180 độ. Lòng đỏ trứng đánh tan với 1/2 mcf nước. Sau khi để bánh nghỉ 15 phút dùng chổi quết đều lên bánh và rắc chút mè đen làm nhụy.
Bước 5:
5) Để lên khay bánh 2 cốc nước, đặt ở 2 góc chéo nhau. Cho khay bánh vào lò ,nướng khoảng 20-30 phút hoặc cho tới khi thấy mặt bánh chín vàng.