Friday, April 19, 2024
Trang chủĐan mócCách móc giày đi trong nhà

Cách móc giày đi trong nhà

Nguyên vật liệu:
– Len/sợi cotton, nên chọn sợi to và nhiều chất cotton có độ ma sát bám đất tốt. Những sơi nhiều nilon thường trơ lì sau một thời gian đi, gây trơn trượt.
– Kim móc hợp với cỡ sợi.
Lưu ý: nếu móc lên quá to/nhỏ so với cỡ bạn cần dùng thì bạn cần điều chỉnh cỡ sợi và kim móc, nếu đã thạo móc thì bạn có thể tự ý tăng/giảm đều mũi móc và hàng móc cho phù hợp.

Cách làm:
Bước 1:

moc-giay-h1

Bạn sẽ móc từ mũi giày xuống tới gót. Mũi giày vốn là một hình tròn được móc quây dần thành một ống tròn ngắn.
1: Trước tiên bạn móc 5 mũi bính rồi dùng mũi dời để kết nối 5 mũi này thành hình tròn khép kín.
Vòng 2: Tiếp theo móc 3 mũi bính (tương đương với độ cao của một mũi kép đơn) và móc tiếp 7 mũi kép đơn. Móc nối mũi đầu cuối để được một miếng len tròn nhỏ xíu như đồng xu.
Vòng 3: Móc 3 mũi bính, móc 1 mũi kép đơn, cạnh đó lại móc 2 mũi kép đơn cùng chân (nhờ thế vòng len được tăng mũi). Cứ cách 1 mũi lại tăng mũi như vậy cho tới hết vòng 3 thì móc kết nối đầu cuối vòng.
Vòng 4: Móc như vòng 3. Mục đích của 4 vòng này là tạo ra một miếng len tròn chùm kín được phần ngón , nếu quá nhỏ thì bạn móc rộng miếng len tròn thêm ra, nếu quá to thì bạn bỏ bớt vòng 4.
Bước 2:

moc-giay-h2

Từ vòng 5 đến vòng 13: : Móc toàn mũi kép đơn. Bạn sẽ có một ống len nhỏ như đầu mũi giày. Xỏ thử vào chân và tăng/giảm vòng đan sao cho phần mũi giày này che kín nửa già mu bàn chân.
Dòng 14: Bạn không móc quây tròn tiếp tục mà lật bề mặt len ra phía sau, móc 3 mũi bính (tương đương độ cao 1 mũi kép đơn) rồi móc hết 21 mũi kép đơn thì dừng lại, như vậy khoảng trống của vòng 14 sẽ tạo thành phần hở của mu bàn chân trên giày len của bạn và cũng chính vì vậy từ đây ta gọi là dòng 14 chứ không phải vòng 14.
Bước 3:

moc-giay-h3

Dòng 15 đến dòng 21: Móc như dòng 14. Lật mặt len ở mỗi dòng đan như cách móc dải len phẳng thông thường chứ không phải móc từng vòng trên ống len. Đầu mỗi dòng móc 3 mũi bính (tương đương độ cao của 1 mũi kép đơn), tiếp theo móc mũi kép đơn tới hết dòng.
Dòng 22: Sau khi móc 3 mũi bính đầu dòng, bạn móc luôn mốc mũi kép đơn cùng chân với 3 mũi bính đó, làm như vậy dòng sẽ tăng thêm 1 mũi kép đơn ngay ở đầu dòng so với các dòng trước đó. Các mũi còn lại móc mũi kép đơn như bình thường.
Dòng 23: Móc như dòng 22.
Dòng 24 và 25: Móc 3 mũi bính đầu dòng rồi móc 23 mũi kép đơn còn lại.
Dòng 26: Móc tăng thêm 1 mũi kép đầu dòng như dòng 22 và tới cuối dòng lại tăng thêm một mũi kép đơn nữa.
Dòng 27, 28: Móc 3 mũi bính rồi móc 25 mũi kép đơn còn lại.
Ướm phần len vừa móc vào chân, nếu thấy nó dài/ngắn hơn độ dài bàn chân thì bạn giảm/tăng dòng cho vừa. Nếu tăng dòng bạn cũng nên cách 2 dòng lại tăng mũi móc lên cho phần gót giày phủ cao hơn so với thành giày.
Bước 4:

moc-giay-h4

Cắt chừa đoạn sợi dài và thắt nút mũi móc, dùng chính phần sợi dài đó để khâu phần gót giày, nhớ khâu vào mặt trong giay, gập đôi cạnh ngắn cuối phần len vừa móc để ráp chúng lại, bạn có thể dùng mũi móc đơn để ráp nếu thích.
Bước 5:

moc-giay-h5

Dùng len trái màu ặc màu đậm hơn để móc viền giày. Trước tiên móc 1 mũi đơn, sau đó móc 2 mũi bính, lặp lại 1 đơn 2 bính này cho tới hết miệng giày là được.
Móc thêm 1 chiếc giày nữa theo cách làm tương tự cho đủ kiểu nhất.

moc-giay-h6

Thành phẩm:
Đây là hướng dẫn móc giày đơn giản nhất mà những bạn mới tập móc đều có thể thực hiện được. Giày ôm sát chân như chiếc tất len, kiểu dáng giản dị nhưng phối màu đẹp trông cũng rất đáng yêu. Nếu thích miệng giày ôm chặt hơn bạn có thế kết hợp một sợi len với 1 sợi chun nhỏ để móc viền.

moc-giay-h7

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT