Friday, April 19, 2024
Trang chủĐan mócCách móc hoa gắn lên thiệp

Cách móc hoa gắn lên thiệp

Nguyên vật liệu:
– Sợi cotton màu xanh lá và nhiều màu yêu thích khác để móc hoa.
móc và vài cúc hay hạt phụ liệu nhỏ đính làm nhị hoa.
– Kim thêu và chỉ màu xanh lá.
– Giấy bìa thiệp màu trắng, thước, kéo, dao trổ.

Cách làm:
Bước 1:

moc-hoa-gan-thiep-h1

Bắt đầu móc một bông hoa đơn giản, bạn dùng sợi màu buộc một thắt nút lỏng hình tròn nhỏ, móc 10 đơn và vòng tròn sợi màu đó rồi kéo hai đầu dây cho vòng tròn thắt kín lại. Cuối cùng móc mũi dời để nối hai mũi đơn đầu cuối vòng tròn kín lại với nhau. Đây sẽ là tâm bông hoa, từ tâm này bạn móc các lá đều tròn xung quanh. Mỗi mũi đơn ở hàng 1 này sẽ là một chân mũi cho các mũi hàng sau.
Bước 2:

moc-hoa-gan-thiep-h2

Để móc 1 cánh hoa, bạn thực hiện móc hàng 2 như sau: Móc hai mũi móc xích. Sau đó móc 3 mũi đơn vào chân mũi kế tiếp. Tiếp tục móc 2 mũi móc xích và thực hiện mũi dời ở chân mũi kế tiếp. Như vậy bạn đã tạo được 1 cánh hoa.
Bước 3:

moc-hoa-gan-thiep-h3

Hàng 4: Bạn móc 4 cánh tiếp theo tương tự cánh đầu tiên. Sau khi móc hai mũi móc xích cuối cùng bạn thực hiện mũi dời vào đúng vị trí chân mũi đầu tiên của cánh thứ nhất. Thắt nút sợi vào mặt sau hoa và cắt bỏ sợi thừa. Vậy là bạn đã àn thành móc 1 bông hoa đơn giản. Móc thêm nhiều bông hoa nhiều màu, sợi to/nhỏ ứng với kim móc to/nhỏ khác nhau sẽ tạo ra những bông hoa có kích cỡ đa dạng.
Bước 4:

moc-hoa-gan-thiep-h4

Bạn khâu các cúc hay hạt phụ liệu vào giữa hoa móc để tạo nhị hoa. Cắt bìa trắng thành hình chữ nhật to gấp đôi cỡ thiệp bạn định làm. Dùng sống dao trổ kẻ vào giữa bìa rồi gập tại nếp kẻ đó để tạo sống thiệp sắc nét.
Bước 5:

moc-hoa-gan-thiep-h5

Kẻ mờ các đường chì song song tạo hình cành hoa, bạn có thể vẽ các cành hoa cong lượn khác nhau nếu thích. Dùng kim thêu và chỉ màu để khâu đột theo đường kẻ. Các lá từ cành có thể khâu tay theo hình lá hoặc móc lá xanh theo công thức sau:
– Hàng 1: móc 7 mũi móc xích làm chân mũi đồng thời là 1 mép lá.
– Hàng 2: móc 1 dời, 1 mũi đơn, 3 mũi kép, 1 mũi đơn và kết thúc bằng 1 mũi dời.

Thành phẩm:
Cuối cùng bạn khâu hoặc dán hoa lá vào cành hoa đã khâu sẵn trên bìa thiệp là hoàn thành. Một chiếc thiệp handmade thật đơn giản nhưng cũng rất ấn tượng. Những bông hoa len sợi tự bản thân chất liệu đã là một thông điệp đầy ấm áp phải không bạn?

moc-hoa-gan-thiep-h6

Từ hướng dẫn móc hoa cơ bản này, bạn hãy bằng việc tăng giảm số mũi móc hàng 1 để có thể móc thêm nhiều cánh hoa, hoặc thêm bớt số mũi kép trong mỗi cánh hoa để có canh hoa to nhỏ hơn tuỳ ý. Chúc bạn thành công nhé.

Đánh bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT