Món chè này có tên đầy đủ là Sago Gula Melaka, mang hương vị deo dẻo, thơm thơm, ngọt béo rất lạ miệng đấy.
Nguyên liệu cần có để nấu chè Sago gồm:
– 150g bột báng
– 4 nhánh lá dứa
– 2l nước
– 1 lòng trắng trứng
– 150g đường thốt nốt
– 275ml nước cốt dừa
– Một ít dầu thực vật
Cùng bắt tay vào thực hiện nào:
Bước 1:
– Trước tiên, bạn rửa sạch lá dứa và buộc lại thành các nút thắt ở giữa, cách này sẽ giúp lá toả mùi tốt hơn.
Bước 2:
– Cho lá dứa, bột báng và nước vào nồi đun sôi. Chúng mình nhớ khuấy đều để các hạt bột báng không bị vón dính lại với nhau nhé!
– Ta nấu khoảng 5-7 phút hoặc đến khi thấy bột báng chín hẳn, mềm và chuyển màu trong suốt là được.
– Khi bột báng đã chín trong, chúng ta vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi để ráo; đồng thời, mình cũng vớt lá dứa ra ngoài rửa sơ lại với nước lạnh.
– Đánh lòng trắng trứng đến khi bông mềm và nhẹ nhàng trộn với bột báng.
Bước 4:
– Thoa 1 lớp dầu ăn mỏng vào từng cốc sứ và lần lượt trút phần bột báng vào. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất giữ trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho đông hẳn.
Bước 5:
– Tiếp đó, mình băm nhỏ đường thốt nốt cho vào 1 tô.
– Bạn cho đường thốt nốt vào nồi nhỏ và thêm khoảng 15ml nước để đun chảy đường ở nhiệt độ trung bình.
Bước 6:
– Với phần nước cốt dừa, chúng ta cũng cho vào nồi đun lên ở lửa nhỏ đến khi sủi bọt lăn tăn, nếu bị đặc quá bạn có thể cho thêm sữa tươi.
– Đợi đường và nước cốt dừa nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh.
Bước 7:
– Cuối cùng, mình úp phần bột báng ra đĩa, rưới đường thốt nốt và nước cốt dừa lên rồi thưởng thức thôi!
Chè Sago của chúng ta hoàn thành rồi đây!
Gula Melaka trong tiếng Malaysia có nghĩa là đường thốt nốt đó các bạn à.
Đây có thể coi là một món tráng miệng truyền thống điển hình của nền ẩm thực Malaysia với sự kết hợp của các nguyên liệu rất đặc trưng như hạt sago, đường thốt nốt, nước cốt dừa…
Cách làm thì lại chẳng hề phức tạp chút nào, mình cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi nhỉ!