Trang chủ Tỉa củ Cách tỉa dưa chuột thành bông hoa xinh xắn

Cách tỉa dưa chuột thành bông hoa xinh xắn

2044

Đừng nghĩ mình không đủ khéo tay để tỉa hoa bạn nhé, chỉ cẩn và tỉ mỉ chút thôi, bạn vẫn có thể thực hiện cách tỉa dưa chuột thành bông hoa xinh xắn này.

Nguyên liệu:
 
– Dưa chuột để tỉa hoa: chọn quả to và dày cùi trắng, ít ruột, như thế sẽ dễ tỉa với người mới tập tỉa.
– Một chút hoặc củ cải hoặc bí ngô để tỉa nhị hoa.
– Xúc chữ U (một loại dao tỉa hoa quả có dạng nửa ống dài, là 1 trong 2 loại xúc phổ biến để tỉa củ là xúc chữ U và xúc chữ V).
nhọn hoặc dao tỉa rau củ chuyên dụng, kéo nhỏ và sắc.
– Thìa múc dưa (dạng thìa múc dưa thành hình cầu) hoặc thìa rất nhỏ để khoét bỏ ruột dưa.

Cách làm:  

dua-chuot-9-6

Ngâm rửa dưa chuột sạch sẽ, lau khô, cắt khúc 7cm – 8cm, cắt bằng đáy nếu đó là khúc có đầu chúm dưa. Dùng xúc chữ U đặt sát mép vỏ dưa tại một đầu, đẩy xúc thẳng theo thành vỏ tới cách mép dưới khúc dưa chừng 1cm thì dừng. Vỏ dưa sẽ tách ra thành các sợi dài. Tỉa vòng quanh khúc dưa, mỗi sợi vỏ cách nhau chừng 1mm.

dua-chuot-9-6-1

Dùng dao lạng bỏ phần vỏ dưa còn bám trên lớp cùi trắng, đồng thời lạng bỏ một lớp cùi trắng của dưa dày chừng 1mm để tạo khoảng cách giữa các lớp cánh hoa. Lạng sao cho bề mặt cùi trắng của dưa cong tròn như phần vỏ ngoài ban đầu.

dua-chuot-9-6-2

Dùng xúc chữ U tỉa tiếp lớp cánh hoa thứ 2 tương tự như khi bạn tỉa lớp cánh hoa thứ nhất nhưng cánh hoa giữa hai lớp so le vị trí với nhau. Cứ như vậy, sau mỗi lớp cánh hoa bạn lại lạng bỏ một phần cùi để tạo nền cho tỉa lớp cánh hoa tiếp theo. Bạn có thể tỉa được thêm 3 – 5 lớp cánh như thế.

dua-chuot-9-6-3

Dùng thìa múc dưa hoặc thìa rất nhỏ để múc bỏ phần ruột dưa từng ít một. Bạn có thể khéo léo cắt giảm dần phần lõi dưa này bằng dao nhỏ nhưng có thể nhỡ tay cắt vào lớp cánh đã tỉa, vì thế cần cẩn thận bước một. Khoét bằng và sâu phần tâm này để có thể gắn được một mẩu nhỏ nhị hoa tỉa từ cà rốt vào đó.

dua-chuot-9-6-4

Dùng kéo hoặc dao tỉa cắt giảm các đầu cánh hoa sao cho có dáng thuôn nhọn đẹp . Lớp cánh trong được cắt giảm sao cho ngắn hơn lớp cánh ngoài một chút. Ngâm “hoa dưa” vào (cho chút đá lạnh vào nước) để cánh hoa tươi mọng nước, uốn cong nhẹ và cứng cáp hơn.

dua-chuot-9-6-5

 Cắt một lát cà rốt hình tròn nhỏ dày 0,5cm, có thể thay thế bằng củ cải hay bí ngô. Khía các đường kẻ caro trên bề mặt lát cà rốt và khắc chéo nhẹ hai bên mỗi đường kẻ đó để có rãnh hằn sâu hơn. Đặt nhị hoa này vào hoa dưa đã tỉa, nếu cần có thể gia cố thêm một đoạn tăm nhỏ cho chắc chắn. Cắm hoa vào xiên tre hay cành lá tươi, lá giả có thể làm từ chính vỏ dưa.

Bạn đừng tự nghĩ mình không đủ khéo tay để tỉa hoa quả nhé, chỉ cần bạn cẩn thận và tỉ mỉ chút thôi, vẫn có thể thực hiện tốt cách tỉa dưa chuột thành những bông hoa xinh xắn như thế này.

dua-chuot-9-6-6

Những bông hoa tỉa từ dưa chuột sẽ tô điểm cho bàn ăn, tiệc nhỏ, mâm cỗ Trung thu hay lễ Tết rất tuyệt đấy. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết