Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng được chế biến thành rất nhiều mòn ăn ngon, trong đó hai món bò lúc lắc và bò xào dưa chua là những món rất đơn giản, dễ thực hiện và quan trọng là không mất nhiều thời gian để chế biến.
Bò lúc lắc rau củ mềm ngon
Màu xanh của ớt, màu trắng của hành tây, màu đỏ của cà chua khiến món ăn hấp dẫn hơn. Món này rất đơn giản nhưng để chế biến cũng cần có một vài bí quyết.
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò.
- 2 củ hành tây.
- 1 trái cà chua.
- Ớt xanh, ớt đỏ.
- 2 tép tỏi, băm nhỏ.
- 1 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng canh nước tương.
- 2 muỗng canh dầu ăn.
- 1 muỗng canh nước sốt cà chua.
- Tiêu, ngò rí.
Cách làm:
1. Thịt bỏ rửa sạch, cắt khối vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây, cà chua, ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch và cắt thành khối vuông như thịt bò.
2. Cho thịt vào tô, ướp với dầu hào, nước tương, dầu ăn, sốt cà chua và ít tiêu trong vài phút cho thịt thấm gia vị.
3. Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào chảo xào nhanh tay trong 1 phút, sau đó múc ra bát để riêng. Tránh xào thịt quá lâu, thịt cũng sẽ dai và cứng không ngon.
4. Thêm ít dầu ăn vào chảo rồi cho củ hành, ớt xanh, ớt đỏ và cà chua vào đảo đều. Xào nhanh trong khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín vừa. Bạn có thể thêm 1 ít nước lọc nếu thấy chảo khô. Sau thời gian trên, bạn cho thịt bò vào đảo đều 1-2 phút thì tắt bếp.
5. Bày món ăn ra dĩa, thêm ít ngò rí và tiêu lên trên mặt. Ăn kèm với cơm trắng hay khoai tây chiên đều rất ngon.
Thịt bò xào dưa chua
Món này có màu sắc bắt mắt, vị chua dịu của dưa cải cộng với vị mềm ngon ngọt của thích bò chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú.
Nguyên liệu:
- 100g thịt bò.
- 1 chén dưa cải chua.
- 1 quả cà chua.
- 2 tép tỏi.
- Ngò rí.
- Gia vị: Nước mắm ngon, bột canh và tiêu.
Cách làm:
1. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái múi cau. Thịt bò làm sạch, thái lát mỏng sau đó ướp thịt với 2 tép tỏi băm nhuyễn và chút xíu bột canh.
2. Đổ ít dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, bạn cho cà chua vào đảo đều tay. Xào đến khi thấy cà chua chín mềm thì cho thịt bò vào xào thêm 1-2 phút. Không nên nấu thịt bò quá chín mà khi thấy thịt bò chín tái thì tắt bếp. Trút ra bát để riêng.
3. Tiếp theo bạn sẽ xào dưa cải chua. Dùng chảo vừa xào thịt bò với cà chua, cho dưa cải chua vào xào cho đến khi dưa mềm thì nêm chút nước mắm.
6. Sau đó, bạn cho thịt bò vào xào nhanh tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn thì cho ngò rí vào đảo đều. Tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa, thêm ít tiêu xay và ngò rì để trang trí.