Monday, March 4, 2024
Trang chủMẹo vặtLàm gì khi bị… cay?

Làm gì khi bị… cay?

Khi nấu ăn, nếu lỡ tay cho quá nhiều ớt vào làm món ăn bị cay, hoặc lưỡi bị bỏng rát khi ăn phải ớt, để giảm bớt sự khó chịu, bạn có thể “chữa cháy” bằng vài mẹo sau đây:

lamgikhibicay-

Chữa món ăn bị cay

* Thêm độ ngọt: Chất ngọt làm trung hòa vị cay. Hãy thêm một ít hay mật ong vào món ăn, sẽ giúp vị cay giảm hẳn. Nhưng chỉ thêm từng chút một, nếu không món ăn của bạn lại trở nên quá ngọt.

* Tăng độ chua: Mặc dù không có tác dụng rõ rệt như đường, nhưng nếu không thích ngọt, bạn có thể thay thế bằng các chất chua như cốt chanh, giấm, dứa cắt miếng, xốt cà chua.

Cũng có thể kết hợp cả hai cách trên, bạn hãy cho vài muỗng nước chanh pha đường vào món ăn, sẽ rất hiệu quả đấy.

* Cho thêm nước dùng: Với những món nước, có thể đổ thêm ít nước lã hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại sẽ làm giảm cay. Có thể nêm nếm trở lại, nhưng nhớ là không nên bỏ thêm… ớt nhé.

* Thêm củ: Rau củ cũng giúp làm món ăn bớt cay, do chất xơ của rau củ sẽ hút bớt chất cay và hàm lượng đường trong rau củ giúp trung hòa chất cay. Bạn có thể thêm cà rốt, , cà chua tươi, đậu ve vào món ăn, nhớ là cắt nhỏ rau củ để mức độ hấp thụ nhiều hơn và vớt ra bỏ sau khi nấu xong.

* Dùng bơ sữa: Tùy theo món ăn, có thể thêm bơ, sữa tươi, sữa chua cũng giúp làm dịu vị cay cho món ăn.

Để tránh xảy ra tình trạng tương tự, bạn chỉ nên cho ớt hoặc tiêu từng chút một vào món ăn rồi nêm nếm lại sau khi đã thêm gia vị vào cho đến khi vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên nếm thử gia vị trước khi nêm vào thức ăn, vì chúng thường có độ cay khác nhau, mà mắt thường không thể ước lượng được.

Chữa lưỡi bị bỏng khi ăn quá cay

* Uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa: Casein có trong sữa giúp dịu cuống họng. Uống ngay một sữa tươi nguyên kem, sữa chua hoặc ăn kem còn nguyên chất béo.

* Ngậm đường: Cho một muỗng đường vào miệng và ngậm khoảng một phút.

* Uống : Chất cacbonhydrat trong bia cũng giúp giảm cay.

* Ăn tinh bột: Ăn một số thực phẩm chứa tinh bột như cơm, bánh mì, khoai lang, khoai tây…

* Nhai chanh luôn cả vỏ: Tinh dầu trong vỏ chanh sẽ làm sạch tinh dầu cay từ ớt tiết ra, bạn sẽ cảm thấy hết nóng rát ngay tức thì.

* Ăn sôcôla: Chất béo trong sôcôla giúp trung hòa vị cay. Sôcôla sữa không có tác dụng bằng sôcôla đen.

* Ăn rau quả tươi: Ăn một số rau quả tươi như dưa leo, cà chua, cà rốt… cũng giúp giảm bỏng rát lưỡi.

* Nhai cao su: Trong một số trường hợp, nhai kẹo cao su không đường cũng là một giải pháp tốt để trị cay.

Tuy nhiên, để phòng ngừa trước khi ăn thức ăn cay, hãy ăn vài loại thực phẩm ngọt và lạnh như kem hoặc trái cây cũng rất có ích.

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT