Nếu theo cách làm bình thường, cứ 1kg củ kiệu phải cho 200 gr đường thì với cách làm mới này sẽ giảm lượng đường đến một nửa.
Dưới đây là chia sẻ cách làm của Bếp Trưởng Khách sạn Continental (Q.1, TP.HCM) – Nguyễn Huỳnh Vi Vương.
Nguyên liệu:
– Kiệu quế: 1 kg.
– Đường: 50 gr.
– Giấm: 200 ml.
Cách làm:
– Đun sôi hỗn hợp đường với giấm, cho tí muối vào trộn đều rồi để nguội.
– Kiệu làm sạch, phơi 1 nắng rồi xếp vào hũ, cho một ít ớt và tỏi vô, sau đó cho hỗn hợp nước đường giấm trên vào ngập mặt ở mức xăm xắp là được. Dưa kiệu thành phẩm sẽ chua chua ngọt ngọt, giòn, nước lại trong, rất thơm ngon.
Theo đầu bếp Vương, cách làm này giảm đến 75% lượng đường so với cách làm truyền thống là cứ 1 lớp kiệu, 1 lớp đường, tính ra mỗi 1kg kiệu phải dùng đến 200 gr đường, trong khi nước dưa kiệu thành phẩm lại khá đục.