Thursday, November 21, 2024
Trang chủNấu ănNộm xoài tai heo

Nộm xoài tai heo

Món ăn thu hút bởi vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa, tai heo trắng giòn, thích hợp làm món khai vị hoặc khi lai rai cùng bằng hữu.

Nguyên liệu

  • 1/2 cái tai heo (khoảng 250 gr)
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 quả xoài xanh to (hoặc 2 quả nhỏ)
  • Gia vị: mắm, đường, ớt, tỏi, chanh
  • Rau thơm: rau mùi, húng quế, rau răm
  • Lạc rang
  • Sơ chế tai heo: muối hạt, giấm, gừng, hành củ

Cách làm

Tai heo chà xát chanh, muối hạt, rửa sạch. Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm vài lát gừng, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1-2 củ hành khô đập dập, đun sôi, hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.

Sau 15 phút, vớt ra cho vào thau nước đun sôi để nguội kèm đá, vài lát chanh để hãm nhiệt và giúp tai trắng, giòn, thơm. Khi nguội, vớt ra thấm khô.

Dùng dao sắc, thái nghiêng tai heo thành các lát mỏng.

Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Cà rốt bào sợi, trộn với 1/2 thìa canh đường trong 10 phút rồi vắt kỹ cho bớt vị hăng.

Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Lạc rang giã dập. Pha nước sốt nộm tỷ lệ gồm đường: nước: mắm là 1:1:1 (cho vào nồi 4 thìa canh đường: 4 thìa canh nước: 4 thìa canh nước mắm 30 độ đạm, đun sôi cho tan, để nguội). Sau đó cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

Trộn nộm 2 lần. Lần 1: cho tai heo, xoài, cà rốt vào tô, cho 1/2 lượng nước trộn nộm vào đảo đều. Sau 7-8 phút, rau củ quả ra nước, chắt bỏ nước đi. Lần 2: Cho 1/2 nước sốt nộm còn lại vào đảo đều cho ngấm vị.

Sau đó, chắt nước cho nộm khô ráo. Cuối cùng cho rau thơm, lạc rang giã dập vào đảo đều. Trình bày nộm ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang lên trên và thưởng thức.


Yêu cầu thành phẩm: Tai heo trắng giòn sần sật, xoài và cà rốt khô ráo nước, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, lạc rang thơm bùi rất hấp dẫn.

Chú ý:

  • Để luộc tai heo được trắng, giòn thì luộc phải ngập nước và thêm chút giấm gạo.
  • Làm nộm chỉ cần khoảng 1/2 cái tai heo (khoảng 200 – 250 gr) là đủ, nửa còn lại thì làm nem tai thính cho thực đơn cơm nhà thêm phong phú.
  • Vì xoài xanh vốn chua rồi nên nước sốt trộn gỏi xoài chỉ cần mắm, đường. Điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
  • Ngoài xoài xanh, còn có nộm tai heo hoa chuối cũng rất ngon, thanh mát ngày hè.
  • Nguyên tắc trộn gỏi là trộn 2 lần (Lần 1 để giúp rau củ quả tiết nước, chắt bỏ cho ráo. Lần 2 trộn giúp nộm ngậm vị tròn trịa. Cuối cùng mới cho rau thơm, lạc rang).
  • Nên làm sẵn nước trọn gỏi sẵn (tỷ lệ mắm 30 độ đạm: đường: giấm: nước là 1:1:1:1) để khi làm các món gỏi sẽ nhanh và tiện hơn.
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT