Món này đặc biệt thích hợp với những người ăn cay.
Nguyên liệu:
+ 4 đùi gà.
+ 1 bát ớt khô (loại bỏ hết hột ớt để đỡ cay).
+ Vài lát gừng, thái lát.
+ Hành lá.
+ Hạt tiêu (cả bột và hột).
+ Vừng.
+ Xì dầu, dầu mè.
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch thịt gà, rút hết phần xương, thái nhỏ.
Ướp thịt gà với 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu gạo (rượu nếp), 1/4 thìa cà phê hạt tiêu bột, 3 thìa cà phê bột ngô, 2 lát gừng, hành lá, 1 thìa cà phê bột canh. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Bước 2:
Cho dầu vào chảo, khi nào thấy dầu sôi, cho thịt gà vào chiên đến khi thịt ngả sang màu vàng, vớt ra.
Đun nóng dầu khoảng 1 phút, chiên thịt gà lần 2 đến khi có màu nâu sẫm.
Bước 3:
Lấy 1/2 thìa dầu vừa chiên cho vào chảo, cho hạt tiêu hột vào đảo cho đến khi ngửi thấy hương vị. Sau đó tiếp tục cho ớt khô, gừng và hành lá, đảo đều 1 phút với lửa nhỏ.
Đưa gà vào chảo, trộn đều với hỗn hợp đó. Thêm 1/2 thìa rượu, và chút bột canh đảo đều, tùy khẩu vị. Khi thịt gà đã ngấm đều, rắc vừng, cho thêm chút đường và dầu mè.
Giờ thì chỉ việc cho ra đĩa, hít hà và chén thôi nào các ấy:
Trông hấp dẫn thế này cơ mà, thèm thuồng chưa?