Vị giòn giòn, chua thanh, thơm dịu của nem chua khiến ai cũng mê mẩn. Làm nem chua tại nhà giúp bạn yên tâm về nguyên liệu mà hương vị không hề kém ở tiệm đâu nhé!
Nguyên liệu:
+ 0,5kg thịt nạc mông.
+ 150g bì lợn.
+ 1/2 muỗng cà phê muối.
+ 2 muỗng canh đường.
+ 1 muỗng cà phê bột canh.
+ 1 muỗng canh nước mắm.
+ 1 muỗng cà phê tiêu hạt đập dập.
+ 1 gói gia vị nem chua Thái Lan.
+ 4 củ tỏi bóc vỏ.
+ Ớt.
+ Lá ổi non.
Cách làm:
– Chọn miếng thịt thật tươi, lọc hết gân, xơ. Rửa sạch rồi thấm thật khô, thái miếng vừa rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho thịt đông lại vừa đủ tạo thành một lớp băng mỏng phủ bên ngoài.
– Bì cạo sạch lông, luộc chín, thấm khô, lạng mỡ dính phía dưới rồi thái sợi mỏng.
– Bỏ thịt đang ở dạng đông đá vào máy xay nhuyễn cùng với 3 củ tỏi, muối, đường, gia vị, nước mắm, hạt tiêu. Ngay khi thịt nhuyễn thì dừng lại (thịt vẫn có độ lạnh) kẻo xay kĩ quá thịt bị nóng dẫn đến bở. Nếu máy xay không đủ lớn thì các bạn chia thịt ra xay thành nhiều mẻ nhỏ, vẫn nguyên tắc trên.
– Cho thịt và bì vào một âu lớn, trộn đều cùng với gói gia vị nem to trước. Dùng máy quết là tốt nhất, cần đảm bảo cho thịt luôn lạnh trong quá trình làm, vì vậy nếu thao tác chậm thì sau mỗi khâu các bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh, nem làm chín bằng nhiệt lạnh sẽ có màu đỏ đẹp.
– Khi thịt đã được quết đều thì các bạn cho đến gói gia vị nem nhỏ vào, thao tác phải thật nhạnh tay vì gói gia vị nhỏ làm thịt kết dính và mau chóng cứng lại tạo thành các khe hở.
– Chuẩn bị sẵn một chiếc khay, trải màng bọc thực phẩm xuống dưới. Trút thịt vào, dàn mỏng rồi gói chặt lại. Các bạn nhớ nhanh tay nhé, tổng thời gian cho khâu này không quá 3 phút.
– Để thịt ở nhiệt độ phòng 24h cho thịt lên men, bỏ thịt ra cắt miếng vừa ăn rồi gói cùng lá ổi, tỏi, ớt thái mỏng. Cất nem vào tủ lạnh để ăn dần.
* Trong quá trình làm nem, các bạn nên chú ý tất cả các nguyên liệu phải được rửa sạch và thấm thật khô nước để nem khô ráo ăn sẽ ngon hơn nhé. Nếu nem khi ủ có hiện tượng đổ mồ hôi thì các bạn dùng giấy sạch thấm đi là được.