Bánh crepe có nguồn gốc từ nước Pháp là 1 loại bánh giống như pancake nhưng mà mỏng hơn nhiều, như bánh xèo hay bánh cuốn vậy đó.
Để làm bánh crepe có vài lưu ý sau:
– Tất nhiên có chảo chuyên dụng cho crepe thì quá tốt, còn không thì chỉ cần 1 cái chảo không dính là được. Với người làm bếp thì nên có vài cái chảo, để riêng 1 cái không dính dành cho các món như bánh xèo, bánh cuốn và bánh crepe
– Để át mùi trứng trong bột, nên cho 1 muỗng cà phê bột quế, tráng xong còn có thoang thoảng mùi quế rất thơm nữa nhé.
– Nên chuẩn bị mọi thứ gồm chảo, tô bột, xẻng dùng cho chảo không dính và cuối cùng là cọ silicon để tráng dầu cho chảo. Nếu không có cọ silicon thì dùng một miếng bông gòn tròn dẹp loại dành cho trang điểm với 1 đôi đũa cũng rất tiện nha.
– Tráng bánh crepe cũng như tráng các loại bánh khác, thường 1-2 cái đầu sẽ hơi không đẹp hoặc bột quá dày, tùy thuộc vào đường kính chảo mà gia giảm lượng bột cho từng cái bánh. Luôn luôn khuấy đều bột trước khi đổ tráng bánh.
Cách làm:
Bước 1: Cho bột và bột quế vào âu, trộn đều, tạo giếng giữa bột, cho trứng, dầu ăn và 50ml sữa vào, dùng phới lồng khuấy thật đều cho đến khi không còn chút bột vón cục nào nữa.
Bước 2: Từ từ múc chỗ sữa còn lại hoặc đổ từ từ vào âu bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến hết chỗ sữa. Lúc này hỗn hợp sẽ khá lỏng, như bột bánh cuốn. Để bột nghỉ chừng 30′, trong lúc đó chuẩn bị dâu và sốt chocolate.
Bước 3: Rửa sạch và cắt nhỏ dâu tươi. Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, đặt tô thủy tinh chịu nhiệu lên trên sao cho đáy tô không chạm nước, bẻ vụn chocolate vào để làm chảy chocolate.
Bước 4: Dùng muỗng khuấy đều cho chocolate tan ra, thêm kem tươi vào. Khi toàn bộ chocolate đã chảy ra thì cho 1 thẻo bơ nhỏ vào, quấy đều, tắt bếp. Bơ giúp cho chocolate bóng đẹp hơn.
Bước 5: Chuẩn bị làm nóng chảo trên lửa vừa, dùng cọ silicon phết 1 lớp dầu ăn thật mỏng đáy và thành chảo. Một tay cầm cán chảo, 1 tay múc bột đổ lên chảo, vừa đổ vừa xoay chảo cho bột dàn đều ra, càng mỏng càng tốt.
Bước 6: Sau 30 giây, thấy rìa bánh bắt đầu hơi cong lên và chuyển sang màu vàng thì dùng xẻng dành cho chảo không dính lật nhanh sang mặt kia, để thêm chừng 30 giây đến 1′ cho bánh chín, trút bánh ra dĩa.
Bước 7: Nếu có bình xịt kem tươi thì xịt kem vào giữa bánh, trải dâu tươi lên trên, gấp bánh lại như hình. Nếu không có bình xịt, dùng phới lồng đánh kem tươi (whipping cream hoặc double cream) cho đến khi kem đặc lại.
Đặt bánh lên dĩa, rưới chocolate lên, trang trí dâu và kem tươi, dùng ngay.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.