Tuesday, April 16, 2024
Trang chủMẹo vặtCách bảo quản thức ăn chín

Cách bảo quản thức ăn chín

đã nấu chín thường dễ bị ôi thiu, phải bảo quản chúng thế nào để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn, các bà nội trợ hãy tham khảo những bí quyết dưới đây.

bao-quan-thuc-an2_300

1. Phải để thức ăn thật nguội mới cất vào . Vì nếu thức ăn còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ biến chất, nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

2. Thức ăn trong tủ lạnh khi bỏ ra vẫn phải nấu chín lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu khi ăn bạn không đun nấu lại sẽ gây bệnh trướng bụng khó tiêu, đi ngoài.

Thức ăn trong tủ lạnh khi bỏ ra vẫn phải nấu chín lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó

3. Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu chỉ nên lưu cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất phải 5 – 6h. Vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.

4. Không nên cất thức ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, vì khi xào nấu ở nhiệt độ cao có nêm muối, các vi khuẩn trong thức ăn sẽ phát triển nhanh tạo thành chất gây . Vì vậy, thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ cũng như người hay ăn các thực phẩm chế biến từ rau củ muối có khả năng bị ung thư rất cao.

Các loại cá

Đun nấu lại trong thời gian 4 đến 5 phút. Các vi khuẩn không có lợi trong cá rất dễ phát triển, nếu để ở nhiệt độ 20ºC trong 8 phút sẽ tăng lên gấp đôi, một con vi khuẩn chỉ trong 5 đến 6 giờ sẽ thành hàng trăm triệu con.

Các loại

Khi đun lại bạn hãy cho thêm ít dấm hoặc muối. Vì các thực phẩm loại này đều có nhiều , các chất khoáng này khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra theo nước. Khi đun cho thêm ít dấm, những chất này gặp dấm chua sẽ nâng cao độ dinh dưỡng và giúp dễ tiêu hoá.

Các loại

Các loại hải sản khi đun nấu cho thêm chút gia vị, như rượu, hành, gừng có tác dụng sát khuẩn.

Các loại thức ăn có chứa tinh bột

Những thức ăn thừa có tinh bột nên sử dụng hết trong 4 giờ, vì nó rất dễ bị vi khuẩn coli sống ký sinh mà loại độc tố này không bị phân hủy khi đun nấu.

Đánh bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT