Tuesday, November 19, 2024
Trang chủLàm bánhCách làm bánh bò khoai lang tím

Cách làm bánh bò khoai lang tím

Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình yêu thích; bạn hãy cùng thử nhé!

Nguyên liệu làm được 3 bánh cỡ vừa:

– 2 – 3 củ khoai lang tím cỡ vừa
– 300gr bột gạo khô
– 200ml – 250ml cơm rượu
– 150ml nước luộc khoai
– 150gr đường cát trắng
– 2 lòng trắng trứng
– Nửa thìa nhỏ muối
– Bát nhỏ hoặc cốc uống trà.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_2

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt làm đôi.
Đổ nước lạnh ngập mặt khoai, luộc chín.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_3

Khoai chín bạn vớt ra rổ, để nguội rồi dùng thìa tán khoai thật mịn, giữ lại nước luộc khoai.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_4

Bước 2: Dùng thìa tán thật nhuyễn gạo nếp trong cơm rượu, lọc lấy nước men và một ít gạo nếp đã tán nhuyễn.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_5

Bước 3: Đổ bột gạo vào thố, thêm chút muối và khoai lang đã nghiền.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_6

Châm từ từ nước luộc khoai và nước men cơm rượu vào thố, vừa châm vừa dùng thìa trộn đều đến khi hỗn hợp bột đặc lại, dùng thìa múc từng ít bột thấy chảy xuống thành dòng không ngắt quãng là được. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột khác nhau, có thể bạn sẽ không sử dụng hết 250ml cơm rượu.

Dùng khăn xô đậy kín tô bột, để qua đêm ở nơi thoáng mát.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_7

Hôm sau bạn sẽ thấy trên bề mặt bột có những hạt bong bóng nổi lên là bột đạt yêu cầu.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_8

Bước 4: Lòng trắng trứng đánh bông với đường cát trắng đến khi đường tan hoàn toàn.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_9

Đổ hỗn hợp lòng trắng vào thố bột, trộn đều, để khoảng 1 giờ.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_10

Bước 5: Thoa dầu ăn lên khuôn hoặc cốc uống trà hay bát nhỏ để chống dính.
Đổ phần nguyên liệu bạn đã chuẩn bị vào khuôn.
Đổ nước vào nồi, đun thật sôi rồi xếp từng cốc hay bát đã đổ bột vào nồi, đậy kín.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_11

Bước 6: Hấp bánh khoảng 7 – 10 phút tùy theo bánh lớn hay nhỏ; không hấp lâu bánh sẽ bị chai.
Mình thường dùng cốc uống trà nhỏ để hấp bánh vì khi hấp bánh sẽ nở bung múi rất đẹp. Nếu dùng bát để hấp thì bánh không nở bung múi mặc dù thớ bánh đều mềm và mịn như nhau.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_12

Bánh chín, để nguội rồi tách để ra đĩa, có thể dùng kèm với nước cốt dừa.

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_13

Bánh bò là một trong những loại bánh bình dân vô cùng quen thuộc ở miền Nam với nhiều biến thể khác nhau. Có loại bánh bò thốt nốt màu vàng, có loại màu trắng trong và có loại như mình làm với khoai lang thì bánh sẽ có màu và mùi vị của khoai lang. Món bánh xốp mềm, có màu tím nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu luôn được các thành viên trong gia đình mình yêu thích; bạn hãy cùng thử nhé!

banh-bo-khoai-lang_16.12.14_14

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT