Tuesday, November 19, 2024
Trang chủLàm bánhCách làm bánh khúc cây mừng Giáng sinh

Cách làm bánh khúc cây mừng Giáng sinh

Ý nghĩa của bánh khúc cây làm cho không khí những ngày Giáng sinh thêm nhộn nhịp và hấp dẫn hơn.

Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, và rượu nóng, và đọc lên những lời cầu nguyện.

banh-khuc-cay_19.12.15_9

Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Những chọn lựa về các loại gỗ khác nhau, cách đốt khúc cây và khoảng thời gian để làm nghi thức này thay đổi tùy theo những vùng khác nhau.

Bánh khúc cây tuy không phải là món bánh truyền thống của người Việt Nam nhưng nhiều năm gần đây, cứ mỗi độ Giáng sinh về, nhiều chị em cũng rủ nhau làm món bánh này. Hương vị thơm ngon cùng ý nghĩa của món bánh làm cho không khí những ngày này thêm nhộn nhịp hơn, hấp dẫn hơn. Cách làm bánh khúc cây hơi cầu kỳ một chút, chị em hãy cùng thử nhé!

Nguyên liệu:

– 4 lòng trắng trứng
– 1 nhúm nhỏ muối, ½ thìa cafe tartar, 50gram đường, 5gram bơ nhạt, 25gram dầu ăn, 35gram sữa tươi không đường
– 4 lòng đỏ trứng gà (20 gram/lòng đỏ)
– 20gram bột mỳ đa dụng, 20gram bột ngô
– ½ thìa cafe vanilla, 200ml kem tươi sô cô la, 100ml kem tươi

Cách làm:

Bước 1: Làm tan chảy bơ bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy rồi cho đường, sữa, dầu ăn vào quấy tan.

Bước 2: Cho một chút muối vào lòng trắng trứng đánh tan trong vòng 8 giây rồi cho bột tarta đánh đến khi thành hỗn hợp mịn như bọt xà phòng thì cho đường xay vào khuấy đều. Đánh thêm 10 phút ở tốc độ trung bình đến khi lòng trắng trứng tạo thành chóp là được.

banh-khuc-cay_19.12.15_1 banh-khuc-cay_19.12.15_2

Bước 3: Cho hỗn hợp lòng đỏ và bơ vào tô lòng trắng trứng khuấy đều. Sau đó từ từ rây bột vào khuấy đều xung quanh thành tô theo một chiều.

banh-khuc-cay_19.12.15_3

Bước 4: Khởi động lò nướng nhiệt độ 175 độ C trong vòng 10 phút. Cho giấy nến vào khuôn đổ bột vào khuôn vỗ nhẹ vào thành khuôn cho bọt khí tan, bánh sẽ nở đều. Nướng bánh trong vòng 25 phút ở nhiệt độ 170 độ C.

banh-khuc-cay_19.12.15_4

Bước 5: Sau khi bánh chín lấy bánh ra khỏi lò, để nguội bánh trong 5 phút rồi cuộn bánh lại trong một chiếc khăn để định hình bánh trong khoảng 30 phút.

Bước 6: Đánh kem tươi lên. Phủ kem lên bánh rồi cuộn lại. Tiếp theo bạn đánh kem tươi sô cô la rồi phủ lên bánh. Bạn dùng một chiếc dĩa để tạo thành các vân trên khúc cây nhé.

banh-khuc-cay_19.12.15_5 banh-khuc-cay_19.12.15_6 banh-khuc-cay_19.12.15_7

Giờ thì bạn có thể trang trí tuỳ thích cho chiếc bánh khúc cây rồi đấy.

banh-khuc-cay_19.12.15_8 banh-khuc-cay_19.12.15_9

Có nhiều cách để trang trí bánh khúc cây, bạn có thể tham khảo thêm một vài hình ảnh để tự làm cho mình những chiếc bánh khúc cây cầu kì, đẹp mắt nhé!

banh-khuc-cay_19.12.15_10 banh-khuc-cay_19.12.15_11

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh khúc cây!

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT