Trong những ngày trời mưa bất chợt mà có một chiếc bánh xếp để ăn với trà hay một cốc sữa thì tuyệt nhỉ!
Để làm bánh xếp nhân đào, bạn cần:
Vỏ bánh:
– 350g bột mì, một nhúm muối
– 230g bơ lạt, cắt thành miếng nhỏ
– 125g sour cream
– 20ml nước cốt chanh
– 125g nước đá
– 1 lòng đỏ trứng, 30ml nước, đường cát (để trang trí)
Nhân bánh:
– 800g đào (có thể dùng đào đóng hộp)
– 35g bột mì
– 50g đường, một nhúm muối
– 5ml rượu bourbon, 3ml tinh chất vanilla
Cách làm bánh xếp nhân đào như sau:
Bước 1:
– Để làm vỏ bánh, bạn cho bột mì và muối vào 1 tô riêng, cho bơ vào 1 tô khác. Đem cất 2 tô vào tủ lạnh trong 1 giờ.
– Sau 1 giờ, bạn lấy ra, cho bơ vào cùng với bột mì và muối rồi nghiền mịn.
– Cho sour cream, nước chanh và nước đá lạnh vào 1 tô khác rồi đánh đều hỗn hợp.
– Cho 1/2 hỗn hợp ở bước 2 vào tô bột mì và bơ.
– Nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn hẳn. Nếu bột còn vón cục, bạn nhặt lấy các cục vón ra cho vào 1 tô khác, thêm 1/2 hỗn hợp còn lại ở bước 2 vào rồi tiếp tục nhào.
Bạn chú ý không cần nhào bột quá kỹ để bột vẫn giữ được độ xốp khi nướng nhé!
– Nhào tất cả bột thành 1 khối lớn rồi gói vào nylon thực phẩm và để trong tủ lạnh trong 1 giờ.
– Phủ bột mì lên bề mặt phẳng rồi lấy bột ra, cán mỏng.
– Sau đó, bạn cắt bột ra thành hình tùy ý. Nếu muốn làm bánh xếp hình tam giác, bạn cắt bột thành hình vuông. Nếu muốn làm bánh xếp hình bán nguyệt, bạn cắt bột thành hình tròn nhé!
– Cho những miếng bột đã cán lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến rồi tiếp tục cho vào tủ lạnh trong 30′.
– Để làm phần nhân bánh, bạn cắt đào thành từng miếng quân cờ.
– Thêm bột mì, đường, rượu và muối vào rồi trộn đều.
– Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng trong vài phút. Sau đó, cho nhân đào vào giữa miếng bột, phết một ít nước lên phần bìa rồi gấp lại.
– Dùng dĩa (nĩa) ấn nhẹ để cố định viền bánh.
– Khi đã làm xong tất cả, bạn lại cho bánh vào tủ lạnh trong 30′.
– Làm nóng lò ở 190 độ C. Lấy bánh ra, dùng dao khứa nhẹ các đường chéo dọc mặt bánh, sau đó phết 1 lớp trứng lên từng miếng bánh rồi rắc 1 lớp đường lên trên. Nướng bánh trong 20′, đến khi bánh chuyển màu vàng nâu là được.
Khi nướng xong, bạn để bánh thật nguội rồi ăn nhé!
Món bánh xếp nhân đào này sẽ vừa giòn giòn lại vừa mang vị chua ngọt rất thanh của đào, ăn hấp dẫn vô cùng luôn!
Ăn bánh xếp và nhâm nhi một cốc trà nóng trong ngày mưa thì còn gì bằng bạn nhỉ!