Nguyên liệu:
* Vật liệu làm vỏ bánh:
– Bột gạo: 400g.
– Bột năn: 250g.
– Muối: nửa ruỗng cà phê.
– Dầu ăn: 4 muỗng canh.
– Nước sôi: lượng vừa đủ.
* Vật liệu làm nhân bánh:
– Thịt nạc heo: 400g.
– Tôm: 300g.
– Thịt nạc cá thái lát: 150g.
– Thịt nạc cua: 150g.
– Xá xíu: 150g.
– Củ sắn: 200g.
– Hành tây: 150g.
Cách làm:
– Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhỏ.
– Thịt nạc cá thát lát rửa sạch, cắt nhuyễn, cho vào cối quết lại cùng với muối, tiêu và bột ngọt cho thật quánh dẻo.
– Xá xíu cắt hạt lựu nhỏ.
– Củ sắn bóc vỏ, cắt hạt lựu thật nhỏ, đem trụng vào nồi nước sôi, sau đó lấy ra để nguội bớt, vắt cho thật ráo nước.
– Thịt nạc cua cắt nhuyễn.
– Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, rút bỏ tĩnh mạch ở lưng tôm, băm nhỏ.
– Làm vỏ bánh: Cho bột gạo và bột năn vào một cái chậu sạch cùng với muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đổ từ từ nước sôi vào bột, dùng vá nhồi trộn cho kỹ. Cùng lúc, cho từ từ dầu ăn vào. Tiếp theo dùng tay nhồi cho bột thành khối dẻo và mịn. Đậy kín và để yên khối bột trong khoảng 10 phút.
– Làm nhân bánh: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng cho 1 muỗng cà phê hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm, thịt nạc heo, thịt nạc cá thái lát, thịt nạc cua, xá xíu củ sắn và hành tây vào xào chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm vào nửa muỗng canh bột năn, trộn đều. Sau đó chia phần nhân thành 30 phần nhỏ
– Rắc đều bột mì vào khay. Chia khối bột làm vỏ bánh ra làm 30 phần nhỏ. Lấy từng phần bột nhỏ cho vào khay, cán mỏng, dùng khuôn xâu thành miếng tròn. Sau đó, cho một phần nhân vào giữa miếng bột vỏ, gấp lại, bóp chặt viền bánh lại.
– Đặt lá chuối đã lau sạch vào xửng hấp, sau đó thoa một lớp dầu ăn lên mặt lá chuối.
– Tiếp theo, cho bánh xếp nhân tôm thịt vào xửng rồi đem hấp cho đến khi bột bánh trở nên trong.
– Lấy bánh xếp nhân thịt, tôm ra khỏi xửng hấp, đặt vào đĩa. Dọn ra dùng cùng với nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh xếp nhân thịt, tôm.