Bánh chưng chay hiện đang là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt ở các thành phố lớn, sau đây là công thức gói bánh chưng chay:
Nguyên liệu:
– 9 chén nếp
– 3 gói đậu xanh
– 1 cây ham chay
– 4 thìa café muối
– 3 thìa café đường cát
– 2 thìa café nước mắm chay
– 3 tép tỏi (bằm nhuyễn)
– 2 củ hành (bằm nhuyễn)
– 1 thìa café tiêu
– 2 thìa dầu ăn
– 2 xấp lá dong hoặc lá chuối (rữa sạch lau khô).
Cách làm:
– Vo sạch nếp , cho 2 thìa café muối ngâm trong vòng 24h, sau đó xả nước lạnh, để lên rổ cho ráo nuớc , trộn đều với 1 thìa café muối.
– Đậu xanh vo sạch , ngâm qua đêm rồi xả nước , cho 1 thìa café muối vào để 30 phút ,rồi đem xả nước cho hết bọt , hấp đậu chín , tán nhuyễn lúc đậu còn nóng , cho 3 thìa café bột nêm, 2 thìa café đường , 2 thìa dầu ăn trộn cho đều.
– Ham chay thái độ dày 3/4 in ướp với hành, tỏi, tiêu ,1café bột nêm, 1 café đường , nước mắm chay để qua đêm , bắc chảo nóng chiên ham sơ qua cho thơm , đừng chiên vàng.
– Cắt lá chuối (lá dong) cho vừa khuôn , xếp góc lót vào khuôn , cho 1/2 chén nếp ,1/2 chén đậu , một miếng ham chay , 1/2 chén đậu, sau cùng 1/2 chén nếp (nếu muốn ăn đậu nhiều thì cho 3/4 chén đậu )
Dùng dây cột lại cho chặt bánh.
– Cho bánh vào xoong, đổ nước ngang mặt bánh, đun sôi, nhớ châm nước sôi vào bánh cách khoảng 2 h , nấu 10 h là bánh chín. Vớt bánh ra, thả vô thau nước lạnh rửa qua, lấy bánh ra sắp lên tấm thớt rồi dằn bằng thau nước nặng khoảng 6h là được
Công thức này gói đuợc 9 cái bánh chưng chay.
Chúc bạn làm bánh chưng chay thành công trong dịp đón Xuân về.