Bánh ít trần có đôi phần giống bánh nếp ở miền Bắc với nhân đậu xanh kết hợp với thịt heo được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh từ bột nếp thật dẻo thơm!
Để làm bánh ít trần bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây cho 18 – 24 viên bánh nhỏ:
Vỏ bánh:
– 450g bột nếp
– 200 – 250ml nước ấm
– 1 thìa cà phê muối
– 28g dầu ăn
Nhân bánh:
– 200g đậu xanh đã cà vỏ, nên ngâm đậu xanh qua đêm
– 3 cái mộc nhĩ, ngâm trong nước ấm chừng 15 phút
– 120g tôm nõn, bỏ vỏ băm nhỏ
– 120g thịt lợn băm nhỏ
– 2 thìa súp nước mắm
– 1 thìa súp đường
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
– 1 – 2 muỗng súp nước lọc (nếu cần)
Lá chuối để lót bánh
Cách làm:
Bước 1: Cho bột và muối vào một tô lớn sau đó tạo một khoảng trống ở giữa, đổ dầu ăn và một nửa lượng nước vào, nhào thật kỹ. Ban đầu bột sẽ nhão những bạn cứ nhào đều tay một lúc bột sẽ thành một thể thống nhất và dẻo. Lúc này, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ chừng 10 phút.
Bước 2: Sau 10 phút, nhào tiếp bột, nếu thấy bột khô có thể cho thêm chút nước vào nhào, bạn lưu ý gia giảm lượng nước sao cho bột đủ dẻo đừng cho quá nhiều nước sẽ khiến bột nhão khó tạo hình. Kiểm tra bột đạt yêu cầu chưa bằng cách lấy một viên bột nhỏ, vo lại và nặn bẹt ra nếu thấy bột mịn, không khô và vỡ là bột đã đạt yêu cầu.
Bước 3: Đậu xanh đem hấp chín. Sau đó nghiền mịn.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đổ thịt vào xào khi thịt chuyển sang màu trắng thì thêm tôm vào đảo đều. Thêm tiêu, muối rồi trộn đều, tắt bếp để nguội.
Bước 5: Mộc nhĩ rửa sạch, băm nhỏ. Trong một tô, trộn đều mộc nhĩ, đậu xanh và thịt, nếu khô có thể thêm chút nước. Nặn nhân bánh thành 18 – 24 viên tròn nhỏ.
Bước 6: Chia bột tương ứng với lượng nhân bạn đã chia, nhào kỹ, dàn bột thành hình tròn mỏng, đặt nhân bánh vào giữa rồi vo tròn lại.
Bước 7: Lá chuối cắt thành từng hình chữ nhật nhỏ, phết chút dầu ăn, sau đó đặt viên bánh đã nặn xong lên trên.
Bước 8: Đem hấp bánh chừng 12 – 15 phút, không nên hấp quá lâu sẽ làm bánh bị nhão. Sau đó lấy bánh ra, rắc chút ruốc tôm nếu muốn. Khi ăn dùng kèm với nước mắm pha sẵn theo tỉ lệ 1 – 1 – 1 (1 nước mắm – 1 đường – 1 nước lọc) thêm ớt nếu thích.
Bánh ít trần là món quà vặt giản dị và ngon miệng của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai. Khi ăn bánh ít trần bạn hãy nhớ dùng kèm với một bát nước mắm chấm thật cay vị ớt để cảm nhận rõ nét vị ngon độc đáo của món bánh từ miền Trung này nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!