Tinh than tre là một dạng than hoạt tính được sản xuất từ tre với 4-5 năm tuổi, được đốt ở nhiệt độ tối thiểu 800 độ C cho đến khi chuyển thành than.
Than tre có nhiều khoáng chất như Kali, Canxi, Sắt và Natri nên được người Nhật Bản sử dụng từ nhiều năm nay, trong nhiều lĩnh vực từ sản phẩm gia đình, nấu nướng đến dược mỹ phẩm.
Tinh than tre trong ứng dụng làm bánh cho sản phẩm có màu đen tuyền rất bắt mắt. Do đó, hiện nay nó được sử dụng như một chất tạo màu đen tuyền thú vị cho những món bánh ngon như: bánh cuộn, bánh bông lan, hamburger…
Thỉnh thoảng làm mới món hamburger với tinh than tre cũng là một cách kích thích ăn uống cho trẻ.
Nguyên liệu:
Phần vỏ hamburger
– 250gr bột bánh mỳ (bread flour/bột mì dai/bột mì số 11).
– 150ml sữa tươi.
– 1 quả trứng gà.
– 50gr bơ nhạt.
– 3gr men khô.
– 40gr đường.
– ½ muỗng cà phê muối.
– 10gr tinh than tre.
– Mè trắng.
Phần nhân hamburger
– 200gr nạc heo xay.
– 100gr bắp hạt.
– Phô mai lát (loại dành cho hamburger).
– Xà lách, cà chua.
– Gia vị nêm: nước tương, dầu hào, mật ong, muối, tiêu.
Cách làm:
• Phần vỏ bánh
– Trộn bột mỳ với tinh than tre, rây mịn.
– Trứng gà đánh tan lòng đỏ, lòng trắng, lấy ra khoảng 35gr để trộn bột bánh, phần còn lại để quét mặt bánh.
– Có hai cách trộn bột bánh mỳ: trộn bằng tay và trộn máy.
* Nếu trộn bằng máy: cho sữa và trứng vào trước, sau đó là muối và đường, tiếp đến là bột, sau cùng là men. Bật chế độ dough và để máy chạy khoảng 10 phút. Sau đó cho bơ nhạt mềm vào nhào tiếp tục đến khi hỗn hợp quyện, mịn. Thử bột bằng cách ngắt 1 viên bột ra, dùng tay kéo bột về 4 phía, nếu bột tạo màng và khó đứt là bột đạt.
* Nếu trộn bằng tay: Cho bột, muối, đường, men vào 1 cái thố sạch, rót từ từ sữa tươi vào nhồi cho hỗn hợp hòa quyện. Tiếp tục cho bơ vào nhồi đến khi không dính tay. Trong quá trình nhồi, nhớ đập bột để bột được dai và nở đều. Bột sau khi nhồi phải mịn và cũng thử bột bằng phương pháp kéo bột như trên.
– Sau đó, để bột vào thố, phủ food wrap và ủ bột lần 1 khoảng 30 phút cho bột nở gấp đôi. Lấy bột ra nhồi lại vài phút rồi chia làm 8 phần bằng nhau.
– Vê tròn từng phần bột, quét một lớp trứng mỏng trên bề mặt rồi nhúng qua mè trắng.
– Xếp từng viên bột lên khay nướng có sẵn giấy chống dính, tiếp tục ủ lần hai từ 10-15 phút.
– Sau đó nướng bánh ở nhiệt độ 170-180 độ C trong vòng 15-20 phút là bánh chín.
– Bánh chín lấy ra rack để nguội.
• Phần nhân
– Ướp thịt nạc với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh mật ong, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho thấm gia vị.
– Sau đó, trộn bắp hạt vào thịt. Chiên từng khoanh thịt tròn để vừa với hamburger.
– Xà lách, cà chua rửa sạch xắt khoanh vừa ăn.
Trình bày
– Cắt hamburger thành hai lát. Cho rau xà lách lên trên bánh hamburger, tiếp đến là thịt chiên, rồi phô mai lát và sau cùng là cà chua xắt lát. Đậy lên trên bằng 1 lát hamburger còn lại.
– Dùng chung với tương ớt và tương cà rất ngon.