Japanese Strawberry Shortcake là dạng sponge cake với lớp dâu và whipping ở giữa và phủ bằng whipping. Tuy nhiên whipping thì khó đứng kem để phủ nên tốt nhất là dùng heavy cream pha với gelatine.
Các bước thực hiện
Bước 1:
1. Phần sponge cake
– 4 trứng lớn
– 120 gr đường xay, rây mịn
– 3 thìa canh sữa tươi
– 1/2 thìa cà phê vani.
– 120 gr cake flour rây làm 3 lần (lý do là tạo không khí trong bột, để giúp bánh nở tốt hơn)
– 22 gr bơ đun chảy.
Cách làm:
Trứng gà tách riêng lòng trắng. Đánh lòng trắng với đường đến bông mềm. Sau đó cho lòng đỏ vào đánh vài vòng cho đều là được. Thêm sữa, vani và bột vào hh trên, trộn nhẹ tay nhưng dứt khóat bằng spatula. Cuối cùng cho bơ chảy vào. Lót giấy nến vào khuôn tròn đường kính 20cm. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 25-30 phút là bánh chín. Bánh chín lấy ra khỏi khuôn để trên rack cho nguội. Xẻ bánh làm hai phần.
Bước 2:
2. Phần frosting:
– 1 thìa cafe gelatine
– 4 thìa nước lạnh.
– 1 cup heavy cream (or whipping cream)
– 1/4 cup đường bột
– 1/2 mcf vanilla.
Trước khi đánh, thì để bowl và que đánh vào ngăn đá cho lạnh
Gelatine ngâm với nước lạnh cho nở rùi quay chảy trong lò viba.
Đánh whipping với đường cho bông cứng rồi cho vani vào.
Tiếp tục cho gelatine vào và đánh số nhỏ cho hh hòa quyện.
Trước khi hòan thiện bánh thì để bowl whip vào tủ lạnh cho đứng kem.
Bước 3:
3. Hòan thiện.
Bánh sau khi xẻ làm hai lớp, trét kem lên, cho dâu xắt lát vào.
Cho lớp bánh còn lại lên. Rồi trét kem lên rồi chà láng sơ lại cho mịn.
Vì lớp kem không quá dày nên với lượng nguyên liệu như trên là đủ cho việc trét kem vào giữa hai lớp bánh và phủ kem bên ngòai nhé. Ai muốn trét nhiều lớp bên trong thì nên tăng lượng whip lên chút nghen.
Bánh với lớp sponge mềm lớp whipping béo và ngọt nhẹ cùng với lớp dâu chua chua.