Món bánh khúc cây Giáng Sinh xuất phát từ truyền thống lâu đời của người châu Âu. Đó là đốt một khúc cây cùng quả thông và lá thường xuân để xua đuổi ác tà, cùng nhau ăn mừng mùa đông sắp qua.
Cùng với sự phát triển của Ki-tô giáo, bánh khúc cây ra đời, gắn liền với dịp Giáng sinh, hòa cùng tiếng cười rộn ràng của gia đình trong đêm Noel an lành.
Dưới đây là công thức và bí quyết để bạn tự tay làm món tráng miệng truyền thống này. Bạn có thể mua tất cả những nguyên liệu và dụng cụ tại BakerLand (Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM), chợ Bến Thành và một số siêu thị chuyên bán sản phẩm làm bánh.
Phần bánh bông lan cuộn (còn gọi là Swiss Roll)
– Trứng: 6 quả
– Đường xay: 120 gram
– Bột: 90 gram bột mì số 8, 20 gram bột bắp
– Sữa tươi: 60 gram
– Dầu ăn: 50 gram
– Vanilla: ½ muỗng cà phê
– Muối: ½ muỗng cà phê
– Tartar: 1 muỗng cà phê (có thể thay bằng 2 muỗng cà phê nước cốt canh)
– Bột nổi Alsa: 10 gram (banking powder)
– Bột cacao: 15 gram (nếu có, lưu ý hình ảnh minh hoa trong bài không sử dụng bột cacao)
Hình ảnh một số nguyên liệu, bột mì số 8 và bột nổi Alsa
Hỗn hợp 1: 60 gram sữa tươi + 50 gram dầu ăn + 20 gram đường + ½ muỗng Vanilla + 6 lòng đỏ trứng gà: Dùng máy đánh trứng trộn đều.
Tiếp tục rây 90 gram bột mì + 20 gram bột bắp + 10 gram bột nổi + 15 gram bột cacao (nếu muốn) vào hỗn hợp trên, trộn đều.
Tách lòng đỏ và lòng trắng. Chọn trứng mới và không để lòng đỏ bể thì bánh bông lan mới nở xốp
Lòng đỏ, dầu ăn, sữa tươi, đường, vanilla trộn đều
Khi lòng đỏ mịn, cho tiếp các loại bột vào
Hỗn hợp 1 đã hoàn thành
Hỗn hợp 2: 6 lòng trắng trứng + ½ muỗng muối + ½ muỗng tartar (có thể thay bằng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh nếu không có tartar) đánh nổi. Khi lòng trắng trứng bắt đầu nổi phồng, cho 100 gram đường vào đánh nổi xốp.
Đánh lòng trắng trứng với một ít muối và bột tartar nổi phồng
Sau đó cho tiếp đường vào đánh cho đến khi thành hỗn hợp 2 mịn, xốp
Cho hỗn hợp 2 vào hỗn hợp 1, trộn đều nhẹ tay (tránh để lâu khiến lòng trắng trứng xẹp, bánh bông lan sẽ không nổi xốp).
Trộn hỗn hợp 2 vào hỗn hợp 1 đều, nhẹ tay
Tránh để lâu, làm hỗn hợp lòng trắng trứng bị xẹp, bánh bông lan sẽ không ngon
Sau đó, đổ vào khuôn chữ nhật có lót giấy nướng bánh. Khi bánh đã trải đều, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 – 2000C trong khoảng 10-12 phút. Lưu ý vặn lò nóng trước đó khoảng 10 phút. Dùng que tăm để thử: bánh chín khi bột bánh không dính tăm.
Trải đều ra khay nướng bánh
Tán cho mặt bánh phẳng đều
Bánh bông lan sẵn sàng vào lò nướng
Nhiệt độ và thời gian trung bình bánh chín
(tuỳ vào mỗi nhãn hiệu lò nướng mà có sự chênh lệch đôi chút)
Lấy bánh chín ra khỏi lò. Để bánh nguội và phết nhân mứt trái cây hoặc chocolate (tuỳ thích). Sau đó khéo léo cuộn bánh thành hình khúc cây.
Phết nhân bánh tuỳ thích
Lý tưởng nhất là chocolate hoặc mứt trái cây chua ngọt
Cuộn chặt và đều để bánh có hình dáng đẹp nhất
Cắt một phần nhỏ của bánh để tạo hình khúc cây
Phần trang trí bánh khúc cây bằng kem bơ sữa tươi
– Bơ: 250 gram
– Đường: 50 gram
– Sữa tươi: 150 ml
– Vanilla: ½ muỗng cà phê
– Chocolate chảy: tuỳ thích
Bơ đánh nhuyễn, cho từ từ 50 gram đường, 150 ml sữa tươi và ½ muỗng vanilla vào đánh mịn đều. Cuối cùng, thêm chocolate (đã nấu chảy cách thuỷ) vào theo lượng tuỳ thích. Bạn phết kem bơ lên khúc cây. Dùng chiếc nĩa để tạo vân gỗ rồi trang trí tuỳ thích.
Thế là món bánh khúc cây Noel đã hoàn thành. Tổng số tiền cho nguyên vật liệu dao động từ 50.000 – 70.000đ và thời gian thực hiện từ 60 phút.
Đánh nhuyễn bơ trước
Sau đó cho từ từ đường, sữa tươi và vanilla vào đánh mịn đều
Thêm chocolate vào theo lượng tuỳ thích
Kem bơ trang trí bánh khúc cây đã sẵn sàng
Phết kem bơ lên bông lan cuộn
Tạo hình khúc cây
Dùng nĩa tạo vân gỗ trên bánh khúc cây
Rắc một ít bột cacao/chocolate/đường tán. Trang trí tuỳ thích
Bánh khúc cây Giáng Sinh đã hoàn thành. Chúc bạn thành công!